Sự cố cháy nổ tại một số dự án chung cư giá rẻ Hà Nội thời gian vừa qua đã gây hoang mang tới tâm lý của khách hàng. Chấp nhận ở nhà chung cư cũng đồng nghĩa với việc bạn phải luôn cảnh giác và tự trang bị cho mình các kỹ năng, những phương hướng xử trí thông minh để phòng vệ cho mình khi sự cố xảy ra.

Sau đây, báo chungcutuliem.com xin chia sẻ một số kinh nghiệm xử lý khi chung cư xảy ra cháy nổ:

1. Bĩnh tĩnh, không vội vàng, ấn chuông báo động và thông báo cho cảnh sát PCCC:

2. Với trường hợp đám cháy không xuất hiện ở phòng, tầng của mình:

Khi phát hiện đám cháy xảy ra trong tòa nhà, không phải trong căn hộ, tầng mình sinh sống, phải nhanh chóng xác định vị trí của đám cháy, sau đó nhanh chóng di chuyển xuống các tầng dưới bằng cửa thoát hiểm, cầu thang bộ.

3. Cách di chuyển để tránh hít khói độc:

Khi thấy xuất hiện khói độc, nên dùng chăn, khăn mặt có tẩm nước để bịt mũi, miệng để tránh hít phải khói gây ngạt. Di chuyển bằng cách cúi thấp người, trườn, hoặc bò sát đất để tránh bị lửa tấp vào người.

Trước khi thoát ra bằng lối cửa nào, hãy xác định độ nóng ở phía sau bằng cách dùng tay sờ vào tường, cửa. Nếu cảm thấy nóng, ấm thì tuyệt đối không mở cửa, còn không thì mở từ từ, di chuyển người đè sát vào cửa. Nếu thấy đám cháy đang lan tới, đóng ngay cửa lại, dùng khăn bịt các khe hở để hạn chế khói độc lan vào phòng.