Cây sen tươi là vừa là thức ăn vừa là thuốc. Lúc nói tới công dụng làm thuốc của Cây sen, mọi mọi người thường hay chỉ nghĩ đến tâm sen, hạt sen, , tua sen, ngó sen… mà lại rất ít ai nói tới lá sen. Thực tế, lá sen bánh tẻ có rất có tác dụng mà có thể bạn không biết.
Bác sĩ đông y Nguyễn Xuân Hướng , trong y học cổ truyền lan truyền thống, lá sen bánh tẻ có vị đắng chat, tính mát . Thì xưa, lá sen bánh tẻ là vị thuốc rất quen thuộc trong dân gian
Theo kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, ngoài những tác dụng của lá sen người ta đã phát hiện, lá sen bánh tẻ có công dụng giảm cân và phòng xơ vữa động mạch , bởi vì trong lá tươi có nhiều loại alkaloids và flavonoid đặc biệt; ngoài racòn có tác dụng giải độc. Bởi vì đấy, Bây giờ lá sen bánh tẻ được sử dụng để phòng tránh và điều trị thừa cân, đề phòng cao huyết áp, cao rối loạn lipid máu , xơ vữa động mạch , bệnh Theo các nhà nghiên cứu, 1 số người có tuổi thân thể đã suy yếu, động mạch não đã bị xơ , hay từng bị liệt nửa người do tai biến mạch máu não, vì vậy liên tục sử dụng trà lá sen.

Lá sen bánh tẻ được nuôi trông rất nhiều ở Việt NAm. Ai thường biết đến tim sen tươi đồng công dụng chữa mất ngủ, nhưng mà không nhiều người trong chúng ta biết tới 1 số tác dụng rất tốt của lá sen. Lá sen tươi (còn đòi là hà diệp), từ lâu đã được y khoa cổ truyền dùng làm thuốc chữa bệnh. Lá sen bánh tẻ có tác dụng an thần , chống thắt cơ trơn , chống choáng phản rệ, hạn chế rối loạn nhịp tim . Tác dụng an thần của lá sen bánh tẻ mạnh hơn tim sen, có công dụng kéo dài giấc ngủ. Sau nà, khi bệnh béo phì trở thành phổ thông, thì lá sen tươi được dùng rất hiệu quả để chống lại căn nào
lá sen bánh tẻ từ lâu đã được dùng như một vị thuốc giảm cân an toàn & hiệu quả , đặc biệt là khi kết hợp cùng táo mèo. Để sử dụng hai nguyên liệu đó, thái nhỏ 15g táo mèo phơi khô, hãm tài trong nước siêu với 10g lá sen tươi và uống như trà , sẽ có tác dụng điều hòa sự hình thành mỡ màng và giảm cân, song song tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Nếu như bạn chưa có táo mèo thời cũng có thể sử dụng lá sen bánh tẻ nấu lấy nước uống hoặc dùng Tinh lá sen là 1 phương pháp giảm cân rất tốt.