Theo bộ phận pháp lý của nhà Dĩ An khi thực hiện các loại thủ tục mua bán chuyển nhượng cho tặng đối với bất động sản trên địa bàn Tỉnh Bình Dương thì có một số lưu ý khi làm thủ tục để tránh mất thời gian chờ đợi và công sức mà vẫn chưa ký được hợp đồng mua bán cho tặng và tiếp theo là làm thủ tục nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà .Xin được trình bày như sau:

Điều kiện để ký được hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

1. Bên Bán và Bên Mua phải có:

1.1: Bên Bán : Cơ quan muốn hạn chế tranh chấp của người bán nên kiểm tra rất kỹ

* Phải có giấy chứng nhận độc thân xin ở địa phương cư trú ( nếu chưa lập gia đình )

* Phải có giấy đăng ký kết hôn và chứng minh nhân dân cùng hộ khẩu của người vợ hoặc chồng đi cùng. Nếu mất giấy đăng ký kết hôn thì phải làm lại hoặc có giấy khai sinh gốc của đứa con đầu tiên và người con đó đi cùng + chứng minh nhân dân của người con đó nếu đã đến tuổi làm chứng minh nhân dân ( trên giấy khai sinh đó cho ghi cha mẹ rõ ràng )

* Giấy chứng minh nhân dân còn hạn 15 năm. nếu mất xin làm lại ( có phiếu hẹn ) hoặc có Hộ chiếu ( Paspore )

* Giấy xác nhận tình trạng bất động sản ( xin tại địa phương hiện đang quản lý bất động sản đó )

* Thông tin ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải trùng khớp với chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu, nếu bị sai thì xin đính chính bằng văn bản của địa phương nơi cư trú.

1. 2 Bên mua : Trừ người độc thân thì một trong hai vợ chồng đều được quyền đứng tên mà ko cần người còn lại.

- Bên mua chỉ cần đem theo chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu là được quyền đứng tên. tuy nhiên tại thời điểm này ( trừ người độc thân trước hôn nhân. thì một trong 2 người vợ hoặc chồng muốn xác định đây là tài sản riêng thì người kia phải có thông báo theo dạng ( Từ chối tài sản chung, hoặc cho tặng riêng người đó ) và được phòng công chứng xác nhận tại chỗ luôn.

*** Lưu ý : Tài sản chung hay riêng cũng như thời kỳ độc thân hay chưa độc thân sẽ dựa vào Ngày tháng năm cấp trên giấy chứng nhận quyền sử dụng bất động sản đó so với giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

2, Ký hợp đồng chuyển nhượng mua bán cho tặng bất động sản :

A. Đối với loại bất động sản đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

* Bên bán và bên mua cung cấp các giấy tờ và báo giá bán để Thẩm định viên kiểm tra. đồng thời xác nhận bên nào đóng thuế và nhận làm thủ tục sang tên đổi sổ. Nếu cả hai bên không biết làm có thể ủy quyền cho công ty Địa ốc Địa Gia đứng ra làm dịch vụ.

* Cả hai bên sẽ tiến hành đọc hợp đồng và ký tên lăn tay.

* Một trong 2 bên hoặc cả hai đóng phí công chứng và nhận giấy tờ công chứng. riêng bên nào được ủy quyền làm dịch vụ chuyển thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ giữ các giấy tờ gốc để tiện làm việc.

B. Đối với loại bất động sản đang trong giai đoạn mua trả góp hoặc theo hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng mua bất động sản hình thành trong tương lai .

* Dạng này bên bán đem thông tin cá nhân gồm sổ hộ khẩu, chứng minh nhân và hợp đồng gốc tới Nhà Dĩ An Bình Dương , Sau khi Thẩm định hồ sơ sẽ tiến hành Lập Vi Bằng Chứng là : Chụp ảnh 3 bên hoặc thu âm quay video...

* Đóng phí lập vi bằng ( Phí khá mắc ) và chờ lấy Vi Bằng

* Cầm hợp đồng gốc và Vi Bằng cùng giấy tờ gốc ra phòng công chứng ỦY QUYỀN QUYẾT ĐỊNH TOÀN BỘ có thời hạn nhất định ( 10-15 năm )

* Tại thời điểm này Người mua đã có đầy đủ quyền giữ các giấy tờ gốc và bằng chứng đảm bảo cho quyền lợi về tài sản mà mình đã mua trước pháp luật. Người mua sẽ thực hiện tiếp các yêu cầu trong hợp đồng của người bán cho đến khi thực hiện xong thì sẽ chuyển quyền sở hữu và có thể nhờ đơn vị dịch vụ công ty địa ốc Địa Gia được ủy quyền thay khách hàng làm nhiệm vụ đến khi ra giấy chứng nhận quyền sử hữu bất động sản.