Đồ chơi trẻ em là sản phẩm rất cần thiết cho bé yêu của bạn. Bé yêu có thể phát triển trí thông minh hay không một phần là do đồ chơi cho bé. Những sản phẩm đồ chơi thông minh, đồ chơi gỗ giúp bé học mà chơi, chơi mà học tự do vui chơi và phát triển thể chất, trí thông minh, là một món quà ý nghĩa mà ba mẹ dành tặng cho bé.

Con đã lớn và có những công việc bé đã có thể tự làm mà không cần bố mẹ phải hỗ trợ bé. Vậy con đã có thể tự mình làm những công việc nhà nào?

Dọn đồ chơi

Con đã có thể tự mình làm công việc này ngay từ khi còn nhỏ chỉ khoảng 1,5 tuổi nhiều bé phát triển chậm hơn có thể là 2 hoặc 3 tuổi bé có thể tự lấy món đồ chơi cho bé chơi sau đó cất chúng vào đúng vị trí mà mình đã lấy ra. Đây là cách giúp bé sống ngăn nắp nay từ nhỏ và giúp con biết yêu lao động và giúp bố mẹ không phải quá vất vả vì bé bày bừa quá nhiều đồ chơi sau khi chơi.


Chỉ khi tự dọn đồ chơi con mới thấy được sự vất vả của bố mẹ và người thân khi phải dọn dẹp cho bé những món đồ chơi hay làm cho bé những bữa ăn ngon hay làm các công việc giúp bé. Từ đó bé sẽ có ý thức giữ gìn môi trường sống xung quanh bé cũng như bé biết yêu những món ăn hay biết quý trọng những thứ mà người thân làm cho mình. Bé cũng biết cách giúp đỡ bố mẹ các công việc nhà dù là nhỏ nhất.

Mua sắm đồ

Mẹ có thể giao cho bé mua một vài món đồ dùng cho gia đình hay mua đồ cho chính bé sử dụng bằng cách ghi ra giấy cho bé và bé có thể tự mình đi đến siêu thị để mua hay bố mẹ đi cùng để bé tự chọn đồ. Khi đưa những món đồ này về nhà bố mẹ có thể xách giúp bé hoặc cho những món đồ này vào chiếc xe đẩy trẻ em ngày trước bé dùng để bé tự đẩy các món đồ đã mua về nhà. Cách này giúp bé trưởng thành và mạnh dạn hơn.

Bé tự phân loại đồ

Hãy để cho bé tự phân loại tất hoăc các bộ quần áo, bé có khả năng tìm 2 chiếc tất giống nhau khi bé tròn 2 tuổi. Nếu có thể hãy để bé tự gấp quần áo, tuy bé làm còn khá chậm và ngượng đôi khi là không được thẩm mỹ cho lắm nhưng hãy khích lệ và cổ vũ bé để con có động lực để hoàn thành công việc được tốt hơn.
Đây không chỉ là công việc nhà mà còn là một trò chơi hết sức thú vị đối với bé, trò tìm đồ vật giống nhau bé rất thích chơi và mẹ đừng ngại bé làm rối tung đồ khi con chơi trò này với chính quần áo của bé nhé. Công việc này rất thú vị và giúp bé thêm khéo tay tinh mắt đặc biệt là bé sẽ thêm kiên nhẫn hơn khi tìm đồ. Có thể hướng dẫn bé tự chọn hay tự phối hợp đồ theo ngày tùy theo sở thích của con vừa là để bé không mè nheo khi mặc hay thay đồ vừa là cách giúp bé có thẩm mỹ hơn.

Dọn đồ ăn

Khi đến bữa ăn hãy để bé tự dọn bát, đũa và dọn đồ ăn cho cả nhà, hãy hướng dẫn bé trình bày món ăn và làm thế nào để an toàn với các đồ nóng. Đây vừa là cách giúp bé biết trân trọng những giá trị lao động, giảm bớt sự mệt mỏi cho mẹ và giúp con học toán đơn giản như cách đếm số đũa, đếm bát ăn cơm hay các món đồ dùng đi kèm trong bữa ăn. Sau bữa ăn cũng nên để con tự dọn dẹp như vậy sẽ khiến bé tự giác và không ỉ lại vào các thành viên trong gia đình nữa.

Chăm sóc thú cưng

Hãy để bé được chăm sóc thú cưng của mình như cho các con vật nuôi được ăn uống được đi vệ sinh hay đơn giản chỉ là bé mang thức ăn và đổ vào bát cho chú chó con hay mèo con ăn và bé có thể cho những thú cưng này chơi cùng với mình. Đây là cách để bé biết yêu lao động, yêu quý động vật và thân thiện hơn với môi trường xung quanh.

dochoimaugiao.vn