Mua bán nhà đất là việc hết sức quan trọng, bởi nó là tài sản có giá trị rất lớn, do đó bạn cần nắm được các điều luật của Luật đất đai 2015 quy định về mua bán nhà ở, đất ở. Việc đầu tiên cần lưu ý khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng này là các giao dịch, mua bán đất đai cần phải thực hiện tại các văn phòng công chứng công hoặc công chứng tư. Chỉ các giao dịch có xác nhận của văn phòng công chứng mới có giá trị đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi tiến hành thu tuc mua ban nha dat (thủ tục trước bạ sang tên).


Quá trình thực hiện thủ tục tại văn phòng công chứng các bên (mua & bán) cần cung cấp các tài liệu, giấy tờ sau

- Chứng minh thư nhân dân của cả 2 vợ chồng.
- Hộ khẩu thường trú.
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà của bên bán;
- Giấy đăng ký kết hôn kết hôn;

Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Tại văn phòng công chứng việc mua bán sẽ được lập thành hợp đồng có xác nhận của công chứng viên. Thông thường hợp đồng được lập thành 05 bản: 01 bản giao cho bên bán; 01 bản giao cho bên mua; 01 bản gửi cơ quan thuế; 01 bản gửi văn phòng nhà đất và 01 bản cơ quan công chứng sẽ lưu.

Đăng ký thu tuc mua ban dat, trước bạ sang tên được tiến hành tại Văn phòng nhà đất - Trực thuộc UBND huyện hoặc UBND Quận nơi có mảnh đất đó.

Mọi thủ tục đều tiến hành tại bộ phần Một cửa, Khách hàng làm thủ tục này phải đóng 02 khoản thuế chính: Thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất. Thuế thu nhập các nhân do cơ quan thuế áp và tính dựa trên khung giá đất mà UBND tỉnh/thành phố công bố vào 01/01 hàng năm về khung giá đất và mức giá mua bán mà các bên thực tế giao dịch.

Mọi giải đáp và tư vấn hỗ trợ, bạn có thể liên hệ văn phòng luật Sàn Pháp Lý, 90 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.