Triển lãm BĐS Đà Nẵng 2012 là triển lãm chuyên ngành BĐS mang tầm khu vực được tổ chức lần đầu tiên tại TP Đà Nẵng. Mục đích của triển lãm nhằm giới thiệu các dự án ban dat long thanh và các tỉnh khu vực miền Trung thông qua việc trưng bày những thành tựu trong phát triển đô thị Đà Nẵng, giới thiệu các dự án BĐS mới nhất như các khu nhà ở, căn hộ dịch vụ, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, nhà ở xã hội…


Nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp liên quan đến ngành BĐS được tiếp cận, tìm hiểu, tiếp cận và thúc đẩy hoạt động đầu tư, kinh doanh dịch vụ thiết kế kiến trúc, quy hoạch, trang trí nội thất, quản lý, khai thác BĐS; tạo cơ hội hợp tác, liên kết đầu tư giữa các nhà phát triển dự án, nhà đầu tư tài chính, ngân hàng.

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư TP Đà Nẵng, Phó Ban tổ chức triển lãm BĐS Đà Nẵng năm 2012 cho biết: “Triển lãm BĐS Đà Nẵng năm 2012 lần này thu hút hơn 100 doanh nghiệp tham gia, trong đó 80% là doanh nghiệp BĐS và 20% là doanh nghiệp các ngành nghề có liên quan. Các doanh nghiệp sẽ trưng bài 350 gian hàng tiêu chuẩn tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Đà Nẵng. Trưng bài các dự án từ căn hộ cho đến đất nền như dự án căn hộ Saigon Res plaza, dự án alibaba an phước... Ban tổ chức sẽ dành một khu vực có diện tích lớn tại trung tâm triển lãm để trưng bày Đồ án quy hoạch phát triển Đà Nẵng giai đoạn 2012-2020 cùng các dự án kêu gọi phát triển đầu tư của UBND TP Đà Nẵng và các dự án nhà ở xã hội”.

Trong lúc chưa làm lại thủ tục thuê đất sau khi chuyển đổi doanh nghiệp theo quy định, ngày 8-10-2015, Giám đốc Công ty CPTM Tổng hợp Nguyễn Thanh Sơn đã ký hợp đồng hợp tác, hỗ trợ đầu tư số 499/CPHM với Công ty CP Hoàn Mỹ. Theo đó, Công ty CPTM Tổng hợp vay của Công ty CP Hoàn Mỹ 9,9 tỷ đồng không Lãi suất trong 5,5 năm (mỗi năm thanh toán 1,8 tỷ đồng) để xây dựng trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê với quy mô xây dựng là 3.154m² gồm một trệt, một lửng, một lầu.

Công ty CP Hoàn Mỹ được thuê và được giao quyền quản lý toàn bộ trung tâm sau khi công trình hoàn thành trong thời gian 5,5 năm với giá thuê 3 tỷ đồng/năm. Công ty CP Hoàn Mỹ giao cho Công ty CPTM Tổng hợp 60m² sau khi dự án hoàn thành, nếu có nhu cầu thuê lại thì hai bên thỏa thuận theo giá thực tế.

Việc “cầm đèn chạy trước ô tô” chưa dừng ở đây. Dù Đại hội đồng cổ đông (được tổ chức vào ngày 31-5-2008) chưa biểu quyết thông qua, ngày 22-7-2008, Giám đốc Nguyễn Thanh Sơn lại ký tiếp phụ kiện hợp đồng số 02/HĐKT với nội dung chính: Công ty CP Hoàn Mỹ ứng trước cho Công ty CPTM Tổng hợp 18 tỷ đồng để đầu tư xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và được thuê trung tâm 9 năm.

Trong việc thay đổi nội dung hợp tác, tăng giá trị dự toán công trình từ 9,9 tỷ đồng lên 18 tỷ đồng, một trong những cơ sở được nêu ra là do yêu cầu điều chỉnh của cơ quan chức năng quận 1. Thế nhưng, nguyên nhân này không đúng thực tế, bởi lẽ sau khi cấp giấy phép xây dựng số 736/GPXD vào ngày 23-11-2015 cho Công ty CPTM Tổng hợp, UBND quận 1 không có bất kỳ văn bản điều chỉnh nào, nên công ty không thể nại lý do bị “ép” tăng vốn đầu tư để rồi phải vội vã ký kết phụ lục hợp đồng như vậy.

Không chỉ hợp đồng số 499/CPHM được giám đốc Công ty CPTM Tổng hợp ký kết vượt thẩm quyền, nội dung của hợp đồng cũng “vượt rào” so với sự cho phép của cơ quan chức năng. Cụ thể, trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND TP cấp và trong hợp đồng thuê đất ký kết giữa Sở Tài nguyên và Môi trường TP với Công ty Thương mại Tổng hợp Sài Gòn, mục đích sử dụng khu đất số 104 Yersin phường Nguyễn Thái Bình quận 1 chỉ để làm trung tâm thương mại. Vậy nhưng, trong hợp đồng, các bên tự ý xác định thêm nội dung xây dựng văn phòng cho thuê.

Bên cạnh đó, theo giấy phép xây dựng số 736/GPXD, diện tích xây mới đối với tầng trệt chỉ là 44,92m² nhưng ông Nguyễn Thanh Sơn vẫn cho tháo dỡ toàn bộ trung tâm thương mại Dân sinh (bốc dỡ móng và đà kiềng hiện hữu). Sau đó, công trình cải tạo trung tâm thương mại Dân sinh được khởi công xây dựng khi chưa có thiết kế được phê duyệt về thi công móng cọc. Rất may, hành vi xây dựng sai phép đã bị UBND phường Nguyễn Thái Bình, UBND quận 1 ba lần lập biên bản vi phạm, biên bản kiểm tra về xây dựng sai phép và ra quyết định ngừng thi công.

Triển lãm là cơ hội để TP Đà Nẵng thu hút được thêm nhiều nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư BĐS đến địa phương. Được biết, có nhiều doanh nghiệp BĐS lớn ở TP Đà Nẵng đã xúc tiến chọn vị trí gian hàng đẹp tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Đà Nẵng như Vinacapital Real Estate, Indochina Land, Trung Nam Group, FPT Land, Cty TNHH Đầu tư và Phát triển Hàn Quốc, Cty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Nam Việt Á.

Tính pháp lý của hợp đồng này lẽ ra chẳng có gì đáng nói nếu vào thời điểm ký kết, việc này đã được Hội đồng quản trị công ty thông qua theo đúng điều lệ công ty (theo quyền hạn về tài chính đối với đầu tư xây dựng cơ bản, từ 4 tỷ đến 10 tỷ đồng do Hội đồng quản trị quyết định, từ 10 tỷ đồng trở lên do Đại hội đồng cổ đông quyết định - PV). Tuy nhiên, mãi đến gần 2 năm sau, Hội đồng quản trị mới có nghị quyết chấp thuận!

Trường hợp phần diện tích đã xây dựng không phù hợp với giấy phép xây dựng mới, phải kiểm tra chất lượng phần kết cấu hạ tầng đã xây dựng để điều chỉnh cho phù hợp. Lãnh đạo UBND TP cũng giao Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn kiểm điểm trách nhiệm cá nhân người đại diện vốn nhà nước tại Công ty CPTM Tổng hợp liên quan đến những sai phạm đã nêu trong kết luận thanh tra; giao Chủ tịch UBND quận 1 tiếp tục đình chỉ thi công công trình xây dựng tại số 104 Yersin quận 1, giữ nguyên hiện trạng công trình…

Thống nhất với kết luận thanh tra về những sai phạm nêu trên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài yêu cầu Hội đồng quản trị Công ty CPTM Tổng hợp chỉ đạo Ban điều hành thực hiện nghiêm túc các quyết định xử lý của cơ quan chức năng liên quan đến các sai phạm trong hoạt động xây dựng tại số 104 Yersin phường Nguyễn Thái Bình quận 1; khẩn trương lập thủ tục xin chuyển quyền thuê đất từ pháp nhân cũ sang pháp nhân mới, xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng theo quy định.