Giá đất nền giá rẻ vẫn cao chót vót, lượng giao dịch các căn hộ chung cư đã giảm tới 70% so với tháng trước. Song nhiều chuyên gia đánh giá, đây chỉ là đợt đóng băng tạm thời của phân khúc chung cư. Từ đầu tháng 6, thị trường bất động sản Hà Nội bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt, làm chậm quá trình tăng giá của nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, giá của nhóm mặt hàng này chỉ tăng 0,01% trong tháng 6, thấp hơn nhiều so với con số 1,46% của tháng 5, khi cơn sốt bất động sản đang lên đến đỉnh điểm.


Khu vực phía Tây vốn được coi là cửa ngõ của những cơn sốt chung cư từ trước đến nay hiện đã chững lại. Nếu như hơn một tháng trước, cùng với cơn sốt đất nền, các môi giới chỉ túc tắc bán được vài căn hộ. Tình hình hiện tại còn thê thảm hơn. Nhiều sàn bất động sản cho biết, mặc dù giá cả vẫn ở mức cao chót vót, lượng giao dịch đã giảm đến 70%. Anh Quốc Hưng, Giám đốc một văn phòng môi giới tại Thanh Xuân cho hay, may lắm thì các dự án có vị trí đẹp, tiến độ thi công nhanh, giá tăng chút ít, lượng giao dịch cũng chỉ đạt ở mức trung bình.

Lý giải điều này, ông Trường phân tích: "Nhìn chung, giá cả các dat nen gia re đều chững lại. Một số dự án đóng theo tiến độ buộc phải phải hạ vì nhiều khách hàng mắc cạn trong cơn sốt vừa qua đã không còn tiền đóng. Trong khi thị trường chững lại, bán ra không được, nhà đầu tư phải giảm giá".

Thêm vào đó, UBND các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình dừng cấp giấy phép xây dựng các tòa nhà cao trên 9 tầng trên địa bàn khiến việc xây nhà cao tầng bị ngừng trệ. Quyết định này đã ảnh hưởng đến tâm lý nhiều khách hàng về tiến độ triển khai công trình. Nhiều người đã dừng quyết định mua chung cư để tập trung nghe ngóng thị trường.

Ông Trung phân tích, địa ốc Hà Nội rất nhạy cảm với các yếu tố tâm lý, đặc biệt bị tác động nhiều từ các nhà đầu tư thứ cấp và môi giới dẫn đến thị trường thường xuyên chứng kiến những cơn sốt cục bộ trong thời gian ngắn. Ngoài ra, thông tin dự án và quy hoạch không rõ ràng, nhiều biến động khiến cho người mua và nhà đầu tư hờ hững. "Thêm vào đó, nhiều dự án chung cư không đáp ứng được những yêu cầu về chất lượng và thời gian hoàn thành như tuyên bố lúc đầu làm nhà đầu tư và khách hàng mất niềm tin", ông Trung nói.

Theo nhiều chuyên gia, giá phân khúc căn hộ chung cư đang có chu kỳ đi ngang, chủ yếu do không có nhiều dự án mới ra mắt thị trường. Thị hiếu của khách hàng vẫn hướng đến những căn hộ có diện tích nhỏ từ 60-80 m2 có giá dao động từ 17 triệu đến 20 như khu vực Xa La, Văn Khê, Ngô Thì Nhậm. Trong khi đó kể từ đầu tháng 5 đến nay, lượng căn hộ tầm trung ra mắt thị trường rất hạn chế, chủ yếu là các căn hộ cao cấp. Lượng mua bán trên thị trường chủ yếu là những căn hộ khởi công từ năm 2010, giao dịch qua tay mua đi bán lại.

Trong khi thị trường trầm lắng ở hầu hết các phân khúc thì nhiều đại gia vẫn tiếp tục cho ra mắt các dự án cao cấp. Ông Nguyễn Dũng Minh, Giám đốc Bộ phận bán hàng của Savills cho biết, lượng mua bán dự án cao cấp trong quý 2 đã kém phần sôi động. Nếu như năm 2010, Indochina Plaza Hà Nội bán hết veo 150 căn hộ trong vòng một tuần thì nay cục diện đã thay đổi. Hơn 4 tháng nay, khi triển khai đợt bán hàng tiếp theo, dự án này chỉ bán được 15% trong tổng số hàng tung ra thị trường. Dự án Keangnam bán hàng từ năm 2008 đến nay vẫn còn 20% sản phẩm chưa chủ.

Mặc dù vậy, những dự án cao cấp vẫn tiếp tục được tung ra. Mới đây, Công ty cổ phần Phát triển Đô thị Quốc tế Việt Nam (VIDC) ra mắt nhà liền kề và biệt thự ở tiểu khu Ngọc Lan, thuộc đô thị ParkCity Hà Nội với giá 400.000 - 800.000 USD mỗi căn. Dự án Royal City cũng chào bán căn hộ trung bình khoảng 2.000 USD mỗi m2. Còn Indochina Plaza Hanoi thì chào bán căn hộ với giá 2.800 USD mỗi m2.