Không thành công với chiến thuật “mỡ cá rán cá”, Booyoung Vina đang vật vã với những thanh cừ trước tiên cắm xuống Khu chung cư quốc tế Booyoung Vina (Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội).

Khu chung cư quốc tế Booyoung Vina bao gồm 6 lô đất vuông vắn ký hiệu từ CT2 đến CT7, giữa trung tâm Dự án Khu tỉnh thành Mỗ Lao (quận Hà Đông, Hà Nội), với tổng diện tích 4,3 ha, quy mô vốn đầu tư 171 triệu USD. Dự án được cấp phép cho Công ty TNHH Booyoung Việt Nam từ năm 2006, dự định hoàn tất vào năm 2010, với 6 tòa chung cư cao 30 tầng.

Nằm trên đường trục chính của Khu đô thị Mỗ Lao, Dự án Khu chung cư quốc tế Booyoung Vina có thể được xem là thuận lợi cho việc phát triển nhà ở chung cư cao tầng, song đến nay vẫn dang dở, trong khi các dự án cùng thời tại khu thành phố này, như Khu chung cư TSQ, Hồ Gươm Plaza hay Mulberry Lane, đã căn bản hoàn thành.
[center !important]Lô đất ký hiệu CT-07 có tiến độ xây dựng khẩn trương nhất trong số 6 lô đất xây dựng Khu chung cư quốc tế Booyoung Vina. Ảnh: Quang Hà[/center !important]


Dự án Khu chung cư quốc tế Booyoung Vina được khởi công lần đầu tiên vào tháng 2/2007. Tuy nhiên, sự không dứt khoát trong chiến lược đầu tư của Booyoung Vina khiến khách hàng cảm thấy bất an. Trong khi các dự án phụ cận cuốn được nguồn lực tài chính lớn từ các hợp đồng góp vốn mua nhà hình thành trong tương lai, thì Booyoung Vina gần như bị quên lãng. Trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến 2013, Công ty TNHH Booyoung Việt Nam đã nhiều lần có văn bản yêu cầu thay đổi chủ đầu tư cũng như xin điều chỉnh quy hoạch dự án, khiến người mua ngờ về khả năng khai triển xây dựng của chủ đầu tư và quay lưng với dự án này.

Cụ thể, năm 2011, Công ty TNHH Booyoung Việt Nam đề nghị chuyển quyền đầu tư dự án sang cho nhà đầu tư mới là Booyoung Housing Co., Ltd (một công ty con trực thuộc Công ty TNHH Booyoung của Hàn Quốc). Đến giữa năm 2013, Công ty TNHH một thành viên Booyoung Việt Nam tiếp tục đề nghị Bộ Xây dựng và UBND TP. Hà Nội cho phép điều chỉnh cơ cấu căn hộ toàn bộ các tòa nhà CT-02, CT-03, CT-04, CT-05, CT-06, CT-07 của Dự án.

Trả lời đề nghị của Booyoung Việt Nam, Bộ Xây dựng cho biết, để có cơ sở coi xét chuyển đổi chủ đầu tư cũng như thay đổi quy hoạch Dự án, nhà đầu tư cần bổ sung biên bản thỏa thuận về việc chuyển quyền đầu tư Dự án Khu chung cư quốc tế Booyoung, trong đó quy định rõ: nhà đầu tư mới phải kế thừa mọi lợi quyền, trách nhiệm có liên tưởng đến Công ty TNHH Booyoung (Hàn Quốc); tuân thủ các điều khoản quy định tại giấy chứng nhận đầu tư đã cấp và các quy định của luật pháp khác có hệ trọng; việc chuyển quyền đầu tư dự án không làm nảy lợi nhuận.

Yêu cầu “không làm nảy sinh lợi nhuận” khi chuyển đổi chủ đầu tư được cho là một trong những vướng mắc căn bản khiến kế hoạch này không thể thực hiện được.

Tháng 7/2011, Công ty TNHH Booyoung Việt Nam đã “tái khởi động dự án” một lần nữa, nhưng cũng không thành công. Dự án tiếp chuyện “bất động” hơn 4 năm. Đến tháng 9/2015, chủ đầu tư đấu tiến hành thi công xây dựng Dự án trên các lô đất ký hiệu CT-07 và CT-06.

Theo quan sát của phóng viên Báo Đầu tư, đến thời điểm ngày nay, chỉ mỗi lô đất ký hiệu CT-07 được triển khai xây dựng tương đối khẩn trương, với khối lượng thi công đã cơ bản hoàn tất phần hầm, móng. Các trụ bê tông của tòa nhà cao 30 tầng đã nhô lên khỏi mặt đất. Tại một đôi lô đất khác, chủ đầu tư đang tiến hành ép cừ để đào hầm, trong khi vẫn có những ô đất để cỏ mọc hoang, chưa thi công xây dựng.

Với tiến độ triển khai cầm chừng, quá khứ nhiều tai tiếng và tương lai chưa kiên cố, ai sẽ đủ anh dũng ký vào giao kèo mua bán căn hộ Khu chung cư quốc tế Booyoung Vina?