Hai nhà lãnh đạo Việt Nam - Nhật Bản đã nhất trí về việc Nhật Bản sẽ tương trợ triển khai dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đường sắt thị thành. song song, phía Việt Nam cũng mong muốn các doanh nghiệp Nhật dự vào dự án sân bay Long Thành, buýt nhanh (BRT) tại tỉnh Bình Dương https://goo.gl/MVo4Bt.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Ảnh: VGP
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, 2 nước đã ra Tuyên bố chung về việc làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản. Một trong các nội dung quan trọng được tuyên bố chung đề cập đến đó là việc thúc đẩy hiệp tác trong lĩnh vực Giao thông hạ tầng của Việt Nam.

Cụ thể, 2 nhà lãnh đạo đã tán thành về việc Nhật Bản sẽ hỗ trợ khai triển các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, quy mô lớn, trọng điểm nhà nước như đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đường sắt thành phố.

Đồng thời, 2 bên cũng khẳng định đấu bàn luận về dự án đường cao tốc nối Thủ đô Hà Nội, Việt Nam và Thủ đô Vientiane, Lào.

Phía Việt Nam đã tỏ tường mong muốn của các doanh nghiệp Nhật Bản dự vào khu thương nghiệp ngầm Bến Thành, dự án phi trường Long Thành và hệ thống ô tô buýt nhanh (BRT) tại tỉnh Bình Dương.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm này, ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ liên lạc tải đã có các cuộc gặp, làm việc và ký kết 2 văn kiện cộng tác quan trọng với lãnh đạo Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (Bộ MLIT).

Theo đó, thứ nhất là thỏa thuận hiệp tác tương trợ trong xây dựng bộ quy chuẩn cơ sở hạ tầng cảng biển cho Việt Nam thời đoạn 2017-2020 giữa Bộ liên lạc chuyên chở Việt Nam và Bộ liên lạc, Hạ tầng, Đất đai và Du lịch Nhật Bản; hai là Bản ghi nhớ cộng tác về khai triển dự án đường bộ cao tốc theo hình thức hiệp tác đối tác công tư (PPP) giữa Bộ liên lạc vận chuyển Việt Nam và Bộ Giao thông, Hạ tầng, Đất đai và Du lịch Nhật Bản.

Việc ký thỏa thuận quan trọng nêu trên sẽ góp phần xúc tiến, tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp của 2 nước nghiên cứu, tham gia đề xuất và thí điểm khai triển các dự án đường bộ cao tốc tại Việt Nam theo mô hình PPP (trong đó có các dự án thành phần của tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam sau khi được Quốc hội, Chính phủ coi xét duyệt y).