Qua khảo sát điều tra thị phần địa ốc TP.Đà Nẵng một tháng gần đây, các chủ đầu tư ở đây đều có chung một nhận định rằng thị trường thanh toán đất nền, Nhà Phố đang chững lại rõ rệt. Theo đó, sau cơn sốt nóng từ sau tết nguyên đán do "chạy" theo dự án hầm vượt sông Hàn, tỷ giá của đất nền Khu Vực xung khoanh vùng dự án đã quay trở về giá trị thuở đầu, có những nơi giảm ngay mạnh nhưng không có bất kì ai quan tâm!
từ giữa năm nhâm thìn đến tháng 2/2017, thị phần đất nền dọc hai bờ sông Hàn giao dịch nhộn nhịp, BĐS được mua đi bán lại nhiều lần nên bị “thổi giá” lên rất cao. Vào thời điểm đó, mặt bằng giá Bất Động Sản đã tăng lên 20 – 40% so với đầu năm nhâm thìn, thậm chí Khu Vực cầu Thuận Phước có những nơi tăng trên 60%.
Lý Do cho "cú" tăng giá này khởi nguồn từ việc TP. Đà Nẵng rục rịch triển khai siêu dự hầm chui vượt sông Hàn. Ông Thành, tổng giám đốc Đất xanh miền trung cho biết: “Khi có dự án hầm chui thì không chỉ dự án của của chúng tôi đang đầu tư tăng giá mà BĐS Nhà Đất hướng đông cầu Thuận Phước đổ ra biển đều toàn bộ tăng. Bên cạnh đó, một vài dự án khác "ngủ đông" nhiều năm vừa qua cũng đã lấm tấm triển khai”.
Thật vậy, trong thời gian dự án trên vẫn còn đó đã và đang trong quy trình bàn bạc, nhiều chủ đầu tư dự án thứ cấp đã rầm rộ "gom hàng" chờ cơ hội hưởng chênh lệch. Ví dụ điển hình với trường hợp của anh Mạnh Hà, chuyên viên kinh doanh cho một số sàn tại Đà Nẵng. Vay mượn từ không ít người dân thân, bè bạn để "đánh lớn", anh Hà đã ôm 10 nền đất của một dự án ngay chân cầu Thuận Phước. Anh cho thấy thêm, đầu năm năm ngoái giá đất nền rao bán chỉ tầm 8-12 triệu đồng/m2, nhưng nhiều dự báo đã cho thấy nếu dự án hầm vượt sông được trải qua sẽ tăng thêm gấp 2-3 lần.

Phối cảnh đất nền dự án đất nền Ngọc Dương Riverside
tuy vậy, trong quãng 6 tháng mong chờ, lãi tiền vay vẫn phải trả, nhưng giờ đây siêu dự án của TP Đà Bẵng đã tạm ngưng chờ bổ sung quy hoạch, anh Hà đang "ngồi trên đống lửa" do các thanh toán nhà đất khu vực này cũng "chững" lại một cách khá giật mình. Giá đất nền ở đây giờ không vượt quá 7 triệu đồng/m2. Những dự án đất nền/ Nhà mặt phố dọc sông Hàn đang tụt giảm mạnh từ 45 triệu/m2 xuống còn 20 triệu/m2...
Một tình huống khác, là 1 trong "cò" đất tại Hồ Chí Minh, anh Bảo đã ra Thành Phố Đà Nẵng theo cơn sốt đất tại đây & mua vào 6 nền đất với cái giá gần 10 tỉ vào thời tháng 11/2015. Mặc dù thế, với tâm lý chờ đợi giá thành có khả năng sẽ tăng ngày một nhiều nên anh Bảo cứ "ôm" đất chờ thời, công dụng là tới nay anh đang rao bán 6 lô đất nằm gần khu dân cư NHO (cách vị trí hầm chui khoảng chừng 2km) với mức giá hơn 6,5 tỉ để trở lại góp vốn đầu tư vào Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh nhưng tới thời điểm này "rao" khan cả cổ vẫn chưa bán tốt.
Vào thời điểm đầu năm năm nay, tỷ giá đất nền ở một số Quanh Vùng vân đồn, rộng hơn là khoanh vùng Nại Hiên Đông, Mân Thái, Mân Quang của Q. Sơn Trà (nằm ở phía Quanh Vùng bờ đông dự án hầm chui sông Hàn) cũng tăng không hề thấp. Cụ thể, giá trung bình ở khu vực này từ 10-12 triệu đồng/m2, đã "phi mã" lên 25 - 30 triệu đồng/m2 tuỳ địa thế, thậm chí cao hơn. Mặc dù vậy, gần một tháng nay, giá cả nhà đất đã quay trở về địa thế lúc đầu, nhưng không đảm bảo hơn 15 triệu/m2.
Cách xa đó khoảng gần 4km, một vài dự án đất nền nằm mặt tiền đường 2/9, gần cầu Trần Thị Lý lúc trước giá cũng tăng hơn 40%, nhưng qua khảo sát điều tra đã cho chúng ta thấy giá chào bán tại 1 số sàn đang nằm tại mức 25-30 triệu/m2. Đó là khoanh vùng được "kẹp" giữa cầu Rồng & cầu Trần Thị Lý, chạy dọc bên bờ sông Hàn, nhiều dự án đất nền đã được san lấp mặt bằng, hạ tầng giao thông vận tải nội bộ cũng được thành lập khá hoàn chỉnh, nhưng đa phần "hàng" đang được các môi giới sở hữu.
Chị Trần Ngọc Xuân Trang, GĐ kinh doanh của Doanh Nghiệp TN, kể rằng tại TP.Đà Nẵng ngoài phân khúc căn hộ chung cư hotel ven bờ biển vẫn phát triển nóng, Thị trường đất nền/nhà phố vẫn là phân khúc thị trường rất được ưa chuộng kinh khủng nhất.
tuy nhiên, giao dịch thanh toán tại những dự án trong bán kính 3-5km cách địa thế sẽ xây hầm chui vượt sông đã có sự chậm lại khá rõ ràng, đặc biệt giá rao bán đang giảm mạnh do không ít sàn môi giới muốn "nhả hàng" ra lại Thị phần do không kham nổi tiền lãi suất. Vấn đề này trái ngược với cảnh người người tranh nhau tìm mua cho bằng được một nền đất để chốt lời sớm tại chỗ này.
"Không chỉ đây là lần đầu tiên đa số người phải khóc mếu do bung số tiền lớn để mua vao đất nền do thông tin góp vốn đầu tư các siêu dự án tạo ra. Trước năm mới, thông tin đồn TT hành chính sẽ tiến hành di dời về Quanh Vùng Mbland Đà Nẵng, lập tức tỷ giá của đất nền ở chỗ này tăng theo cấp số nhân. Nhưng sau đấy, tổ chức chính quyền TP đã khẳng định chưa thực hiện chiến lược lớn này, một đợt tiếp nhữa tỷ giá đất nền đã rơi mạnh trước đó chưa từng thấy", chị Trang nói thêm.