Cơn đột quỵ phá vỡ dòng chảy của máu qua não cũng như thật hại mô não. có hai loại chính của đột quỵ. các loại phổ cập nhất của đột quỵ thiếu máu toàn cục - kết quả từ sự tắc nghẽn vào động mạch.tìm hiểu thêm : Thuốc điều trị sau tai biến mạch máu não
Định nghĩa
Một cơn đột quỵ xảy ra khi được cung cấp máu mang lại 1 phần của bộ não bị cách trở hay suy giảm nghiêm trọng, khiến mất oxy và dinh dưỡng của mô não. trong vòng vài phút, những tế bào não tiến hành chết.
Đột quỵ là một cung cấp cứu sức khỏe. Điều trị sớm khi là rất trọng điểm. hành động sớm hoàn toàn có thể giảm thiểu tổn thương não và những biến chứng tiềm năng.
Đột quỵ hoàn toàn có thể đc giải quyết và xử lý và chặn đứng. điều hành và kiểm soát xuất sắc rộng những nhân tố nguy hại đột quỵ - cao huyết áp, hút thuốc và cholesterol cao.
những triệu chứng
cân nhắc các dấu hiệu và triệu chứng nếu nghĩ về rằng hoàn toàn có thể có một cơn đột quỵ. để ý khi những dấu hiệu và triệu chứng bắt đầu, vì thời hạn mang có thể hướng dẫn những đưa ra quyết định điều trị.
Rắc rối với đi bộ. có thể vấp ngã hay chóng mặt đột ngột, mất cân bằng hoặc mất kết hợp.
Rắc rối cùng với nói cũng như hiểu rất có thể Dùng thử sự nhầm lẫn. nói cách khác không dễ hay là không còn phân tích và lý giải các gì đang được xảy ra (mất ngôn ngữ). Hãy cố gắng lặp lại một câu dễ chơi. nếu như không thể, rất có thể bị đột quỵ.
Tê liệt hay tê ở một mặt của khung hình hay khuôn mặt. hoàn toàn có thể phát triển đột ngột tê liệt, yếu hoặc liệt ở một bên của khung hình. nỗ lực chuyên sâu cả hai tay trên đầu và một lúc. nếu như một cánh tay bắt đầu giảm, hoàn toàn có thể có cơn đột quỵ. tương tự như vậy, một mặt miệng rất có thể trễ xuống khi cố gắng sở dĩ mỉm cười.
Rắc rối với nhìn một hay cả hai mắt. hoàn toàn có thể đột nhiên bị mờ hay đen góc nhìn, hoặc hoàn toàn có thể nhìn song.
Nhức đầu. bất ngờ nghiêm trọng cùng với nhức đầu, rất có thể kèm theo nôn mửa, chóng bên hay biến đổi niềm tin, rất có thể cho thấy đang có 1 cơn đột quỵ.
tìm tòi sự chú tâm sức khỏe gần lập tức nếu nhận thấy tất cả dấu hiệu hay triệu chứng của một cơn đột quỵ, thậm chí nếu như dường như biến động hay bặt tăm. mỗi phút. Đừng chờ đón để xem nếu như những triệu chứng biến mất. Một cơn đột quỵ chưa được điều trị, sẽ có được mục tiêu tổn thương não cũng như khuyết tật. sở dĩ cao nhất hóa hiệu suất cao của việc Review và điều trị, hoàn hảo nhất được tới phòng cung cấp cứu trong vòng 60 phút khi những triệu chứng trước tiên.
nếu như nghi vấn khi là mang cơn đột quỵ, cẩn thận trong lúc mong chờ để được trợ giúp khẩn cấp. hoàn toàn có thể cần phải:
tiến hành hồi sức miệng-miệng nếu ngưng thở.
Quay đầu của người sang một mặt nếu nôn mửa xảy ra, rất có thể ngăn chặn khó thở.
không cho người ăn hay uống.
xem thêm : Thuốc điều trị sau đặt stent mạch vành