Theo Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), đầu năm 2016, Tp.HCM còn 137 dự án trong tình trạng “chết lâm sàng”, chờ chuyển nhượng. Tới thời điểm này, đã có nhiều dự án được chuyển nhượng. Chẳng hạn, dự án khu nhà ở du an richmond city của Công ty CP Hải Nhân tại phường Phước Long B (Quận 9), được chấp thuận quy hoạch 1/500 năm 2006, tuy nhiên sau nhiều năm được phê duyệt và đã bán phần nhà liền kề thì chủ đầu tư “án binh bất động”. Vừa qua, Công ty Địa ốc Hưng Thịnh đã mua lại dự án này để tiếp tục phát triển.


Đại diện một doanh nghiệp BĐS lớn tại Tp.HCM cho hay, các dự án “chết lâm sàng” hiện đang thu hút rất nhiều doanh nghiệp quan tâm tìm mua, mặc dù dự án có cầm cố ngân hàng nhưng thủ tục pháp lý tốt thì đều có thể bán được. Vị Tổng giám đốc này cho hay, sau một thời gian dài xây dựng dở dang, đầu tháng 3/2016 dự án Petroland tại Quận 2 do Công ty CP Đầu tư hạ tầng và đô thị Dầu khí làm chủ đầu tư đã được một chủ đầu tư mua lại Blok A và B để hoàn thiện và bán hơn 100 căn hộ còn lại.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM cho hay, trước tình hình nhiều dự án “chết lâm sàng” như hiện nay, Tp.HCM cũng như Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường đã thống nhất đưa ra phương án là sẽ hỗ trợ pháp lý cho các doanh nghiệp mua lại dự án chào bán. Bên cạnh đó, có cơ chế cho doanh nghiệp điều chỉnh lại ranh giới đất dự án đối với phần đã được bồi thường.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho rằng, việc Thành phố bán đấu giá các dự án đất vàng không thực sự hợp lý với các doanh nghiệp, nên các doanh nghiệp thờ ơ. Đặc biệt là việc bán đấu giá này đã gây nhiễu loạn giá trị thực của các khu đất. Đơn cử, khu đất 23 đường Lê Duẩn, Quận 1, mức giá khởi điểm chỉ có hơn 500 tỷ đồng, nhưng khi đấu giá đã tăng lên hơn 2 lần.

Ông Châu cho biết, Tập đoàn Tân Hoàn Minh đấu giá thắng dự án này và đặt cọc 83 tỷ đồng, nhưng sau đó tập đoàn này trả lại dự án, xin rút lại tiền đặt cọc và bị Thành phố thu tiền đặt cọc. Theo vị này, Quỹ đất Thành phố can ho diamond lotus hạn hẹp, lợi thế của các dự án chết là không phải đền bù giải tỏa, vị trí đẹp, tính pháp lý rõ ràng. Đây là lợi thế để các dự án chào bán, song cũng còn phải phụ thuộc vào năng lực của doanh nghiệp muốn mua có tốt hay không và định hướng phát triển trên dòng sản phẩm nào để chọn mua.

Cũng theo ông Châu, thời điểm trước có khá nhiều doanh nghiệp BĐS tham gia đấu giá dự án đất vàng, tuy nhiên khi họ đòi hỏi những vấn đề pháp lý thì lại không được Thành phố giải đáp. Chẳng hạn, dự án tại 164 - Đồng Khởi, khi doanh nghiệp hỏi về việc khi nào có được mặt bằng trống để thực hiện dự án thì không nhận được câu trả lời. Mặt khác, có nhiều doanh nghiệp không đủ năng lực, song vẫn tham gia đấu giá và trúng với giá cao, nhưng chỉ là để quảng bá doanh nghiệp trên báo chí, còn sau đó thì không nộp tiền trúng đấu giá.