Tuyến đường sắt đô thị số 1 TP. HCM (metro Bến Thành - Suối Tiên) có tổng chiều dài 19,6 km từ Bến Thành (quận 1) đến quận 9. Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên sẽ có 2,6 km đi ngầm và 17,2 km đi trên cao với 14 nhà ga trong can ho vung tau mia đó có 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. Đây là tuyến metro đầu tiên được xây dựng trong 6 tuyến metro tại TP. HCM, ngoài ra đây cũng là tuyến metro đầu tiên của Việt Nam.


Sau một thời gian dài xây dựng tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, tính đến gần cuối tháng 7/2016 thì tuyến này cũng dần dần hình thành. Với hình dáng cong mềm mại, uốn lượn. Dự kiến đến năm 2020, tuyến đường sắt đô thị này sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Dự án metro được đầu tư bằng vốn ngân sách và vốn vay ODA với mức 2,07 tỉ USD. Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên được thiết kế với tốc độ chạy tàu đối đa là 80 km/giờ trong đường hầm và 110 km/giờ trên cao. Dự kiến đến năm 2020 toàn tuyến metro số 1 sẽ hoàn thành và đi vào sử dụng. Theo đó, người dân có thể rút ngắn được nửa thời gian đi từ trung tâm TP. HCM đến Làng đại học Thủ Đức, Suối Tiên (quận 9) còn khoảng 29 phút. Tuyến metro này không những góp phần cải thiện tình hình giao thông mà còn thay đổi bộ mặt thành phố cũng như phát triển kinh tế.

Tuyến metro nhìn từ quận 9 hướng về trung tâm thành phố đã thành hình rõ nét. Ga Suối Tiên vẫn đang trong quá trình thi công, được khoảng 80% khối lượng. Tuyến đường sắt tạo độ dốc giống như Xa lộ Hà Nội. Được biết, trước đó đoạn trên cao và Depot, từ Ba Son vượt sông Sài Gòn, chạy dọc theo Xa lộ Hà Nội đến Depot Long Bình (quận 9) đã được khởi công vào tháng 8/2012 và thi công đại trà bắt đầu từ tháng 4/2013 cho đến nay. Tại ga số 13 (Suối Tiên) các công nhân trẻ vẫn đang hăng say làm việc dưới cái nắng như lửa đốt.

Tại khu vực can ho vison 1 binh tan có dân cư ở thì tuyến đường sắt thành hình thẳng tắp, bằng phẳng trông rất đẹp mắt. Người dân đi qua đây cũng thường dừng lại chụp ảnh và ngắm nhìn tuyến đường sắt hiện đại đang dần rõ dáng. Để có được tuyến đường đẹp chất lượng phải mất khoảng hơn 2 năm chuẩn bị mới có thể đúc đốt dầm cầu đầu tiên đi trên cao và Depot. Tại khu vực này, hàng loạt nhà cao tầng và trung tâm thương mại đã được xây dựng, tạo nên khung cảnh sầm uất, hiện đại, thay đổi bộ mặt thành phố.

View more random threads: