Trước bối cảnh thị trường căn hộ Penthouse vào giai đoạn hạ nhiệt, đất thổ cư ở một số vùng ven và ngoại thành Hà Nội đang có sự chuyển động trở lại.

Một số chuyên gia cho rằng, càng về giáp Tết Nguyên đán, thị trường BĐS càng hướng đến nhu cầu thực. Thêm vào đó, tâm lý "tấc đất cắm dùi" cũng khiến cho phân khúc đất thổ cư, giá dao động dưới 1 tỷ đồng đắt khách.

Giao dịch tăng ở khu phía Tây

Theo anh Mai Tiến Lộc – một môi giới nhà đất tại km15 Đại lộ Thăng Long, hầu hết những mảnh đất có vị trí đẹp ở khu vực này đều đã có chủ. Càng về giáp Tết lại càng có thêm nhiều khách hàng tìm mua những mảnh đất nằm trong ngõ, có diện tích từ 40 - 50m2, tầm giá khoảng 5 - 10 triệu đồng/m2.

Nhiều mảnh đất thổ cư tại khu vực Tây Hà Nội được chủ đất rao bán trước Tết. Ảnh: Chiến Công
Khảo sát của PV báo Kinh tế & Đô thị cho thấy, tại nhiều sàn giao dịch BĐS, thời điểm này lượng giao dịch đất thổ cư ở khu vực Tây Hà Nội có sự sôi động trở lại. Không chỉ lượng người đi hỏi giá, tham khảo thị trường có xu hướng tăng mà ngay cả lượng người rao bán cũng nhiều hơn nhằm chớp “cơ hội”.

Theo đó, giá nhà đất tại các xã ven Đại lộ Thăng Long như Vân Côn, Song Phương hay một số xã của huyện Hoài Đức được các hộ dân và môi giới đẩy lên mức 10 - 15 triệu/m2. Còn tại An Khánh – An Thượng trước đây từng có giai đoạn đất bị “thổi” giá lên tới 30 – 35 triệu đồng/m2 nay cũng đang phổ biến ở mức 10 – 17 triệu đồng/m2, tức bằng 1/3 so với mức giá thời nóng sốt. Ghi nhận tại khu vực quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm bao gồm các xã Tây Mỗ, Đại Mỗ, Xuân Phương hay Phương Canh… giá đất thổ cư hiện đang được chào bán khá cao, từ 25 - 45 triệu đồng/m2. Những lô đất nhỏ có diện tích chỉ từ 30 - 40m2 được ưa chuộng hơn cả. Đất nằm trên trục đường 32, gần ngay thị trấn Phùng (Đan Phượng) cũng có giá từ 35 - 45 triệu đồng/m2, trong khi đó đất trong các làng ở các xã thì chỉ từ 15 triệu đồng/m2…

Theo ông Nguyễn Hữu Cường, chủ tịch CLB BĐS Hà Nội thì tâm lý của người dân hiện giờ vẫn chuộng đất thổ cư hơn so với nhà chung cư. Nhất là những mảnh đất thổ cư trong các làng xã lại càng có lợi thế về thanh khoản bởi giá rẻ (dưới 1 tỷ đồng), hơn nữa lại yên tĩnh rất thích hợp cho vợ chồng trẻ về ở. Ngoài ra, mua đất thổ cư khách hàng cũng hoàn toàn yên tâm khi được xây nhà theo ý muốn.

Giao dịch khu phía Đông ổn định

Có mặt tại một văn phòng tư vấn nhà đất căn hộ Penthouse trên đường Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, PV cho biết đang muốn mua một mảnh đất khoảng 1 tỷ đồng tại khu vực phố Nguyễn Văn Cừ thì được ông Hoàng Bá Bẩy - GĐ văn phòng thẳng thắn: “Hiện giờ đất thổ cư có mức giá từ 1 - 2 tỷ đồng ở phường Bồ Đề rất khó tìm. Mặt bằng giá khu vực này vẫn đang duy trì ở mức cao, quỹ đất thì còn ít nên đã có nhiều vụ mua bán, đón đầu hạ tầng trọng điểm từ trước. Trừ khi chấp nhận mua đất trong ngõ sâu thì mới có thể tìm được”.

Giá đất thổ cư khu phía Đông Hà Nội vẫn đang giữ mức ổn định
Trao đổi với nhiều môi giới nhà đất trên địa bàn quận Long Biên được biết, giao dịch BĐS hiện đang sôi động ở những lô đất có mức giá phổ biến từ 20 - 40 triệu đồng/m2. Đơn cử đất ở các khu Tư Đình, Làng Trạm hiện đang được rao bán ở mức từ 35 - 38 triệu đồng/m2. Còn đất mặt phường Bồ Đề, Lâm Du thường cao hơn, hầu hết từ 40 – 42 triệu đồng/m2... Mặt bằng đất thổ cư ở huyện Gia Lâm nhìn chung thấp hơn, rơi vào khoảng 30 triệu đồng/m2. Riêng khu thị trấn Trâu Quỳ được rao bán với giá cao hơn, ở mức từ 35 - 38 triệu đồng, các khu Bát Tràng, Đông Dư, Cổ Bi hay Kiêu Kỵ... giá cũng đã nhích hơn thời điểm đầu năm từ 20 - 40%.

Dưới góc nhìn của dân kinh doanh, ông Chu Mạnh Đồng - GĐ văn phòng nhà đất Thái Sơn cho rằng, dịp cận Tết, ngoài việc tăng giá nhẹ ở một số khu đất thổ cư mặt phố, vị trí đẹp (mà số lượng cũng khá hiếm hoi) thì các khu vực còn lại tuy giá đất có nhích nhẹ nhưng cũng không đáng kể. Thực tế, những mảnh đất thổ cư trong các làng, xã, đã có sổ đỏ với diện tích dao động từ 40 - 50m2, giá từ 600 - 900 triệu đồng vẫn đang rất được khách ưa chuộng. “Với đất thổ cư, người mua có thể chủ động được cả tiền, cả thời gian xây nhà mới theo ý muốn của mình, mà hiện giá cả cũng đang ở mức hợp lý, phù hợp với nhu cầu mua ở thực của khá nhiều người có nhu cầu nên có lẽ hiện giờ, phân khúc này đang sôi động hơn hẳn so với căn hộ chung cư"- ông Đồng phân tích

Theo phân tích về thị trường