Có một câu chuyện được các nghệ nhân chế tác đồng hồ cho vua Louis XIV kể lại rằng, ban đầu, họ viết số 4 La Mã là IV như bình thường. Nhưng khi nhà Vua thấy điều đó, ông không thích và yêu cầu phải viết lại là IIII. Mặc cho lời giải thích của các nghệ nhân, ông vẫn khăng khăng giữ ý kiến của mình. Cuối cùng, họ đành tuân theo ý của đức vua. Và từ đó, số 4 La Mã ở các đồng hồ đều được ghi là IIII.

Bạn vẫn đang băng khoăn tại sao chiếc đồng hồ đeo tay của mình lại dùng số La Mã luôn sử dụng "IIII" thay vì "IV" để ký hiệu số 4?

Trong ngành công nghiệp thời trang, mỗi sản phẩm đều mang trong nó một câu chuyện, đôi khi có thể là một bí ẩn chưa có một lời giải thích thoả đáng. Công nghiệp chế tạo đồng hồ cũng vậy. Đã bao giờ bạn dành thời gian nhìn ngắm chiếc đồng hồ của mình và tự hỏi, tại sao số 4 La Mã trên mặt đồng hồ là IIII chứ không phải IV như bình thường? Rất nhiều giả thuyết được đưa ra xung quanh vấn đề này, nhưng vẫn chưa có một lời giải thích thực sự thoả đáng.


Xem thêm :Shop bán đồng hồ để tìm hiểu thêm

Mặt khác, theo một số nhà ngôn ngữ học, mặt đồng hồ chỉ thị số IIII thay vì IV là để tôn kính một vị thần La Mã - thần Jupiter. Theo cách viết Latin, tên chính xác của vị thần này là IVPITER, vì thế, khi chế tạo đồng hồ, người ta sẽ viết số 4 La Mã là IIII để tránh nhắc trực tiếp tên vị thần này. Bên cạnh đó, vào thời La Mã cổ đại, cách viết số 4 là IIII vẫn hết sức phổ biến. Nếu chú ý, chúng ta sẽ thấy rằng, các đồng hồ mặt trời (Sundial) được chế tạo từ trước thế kỉ 19 đều được ghi là IIII.
Một lý do hết sức quan trọng đó là trong việc chế tạo , sự cân bằng rất được coi trọng. Nếu chia mặt đồng hồ làm ba phần đều nhau hình nan quạt, chúng ta sẽ có từng phần lần lượt là 4 số I là: I, II, III, IIII; tiếp theo là 4 số V là: V, VI, VII, VIII; cuối cùng là 4 số X là: IX, X, XI, XII.