Trong nhiều năm, việc sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói và trợ lý giọng nói để trả lời các câu hỏi đã gia tăng. Theo Google, 20% tất cả các truy vấn tìm kiếm trên thiết bị di động là tìm kiếm bằng giọng nói và con số đó sẽ chỉ tăng lên. Công nghệ nhận dạng giọng nói ngày càng tốt hơn: Công nghệ của Google hiện chính xác đến 95%.
đối với hầu hết các chuyên gia SEO, không có nhiều thay đổi trong cách họ tối ưu hóa nội dung cho cách tìm kiếm mới này. Bây giờ là thời điểm hoàn hảo để chú ý đến tìm kiếm bằng giọng nói và bắt đầu kết hợp các chiến lược SEO có thể tăng cơ hội hiển thị trong kết quả bằng giọng nói.
Gary Vaynerchuk đồng ý. Từ cuốn sách của anh ấy, “Nghiền nát nó”:
Nó được gọi là Voice-First và bất kỳ ai hiện đang xây dựng thương hiệu cá nhân cần phải tìm hiểu về nó nhanh và sớm. Các nền tảng của nó tương đương với bất động sản bên bờ biển Malibu chưa được khám phá, giống như Twitter năm 2006, Instagram năm 2010 và Snapchat năm 2012.
Tìm kiếm bằng giọng nói và các trợ lý giọng nói cá nhân như Siri, Cortana, Google Assistant, Google Home, Amazon Echo và Apple HomePod đã thay đổi cách mọi người tìm kiếm. Thay vì nhập một cụm từ tìm kiếm khó hiểu như “nhà tạo mẫu tóc Chicago”, mọi người sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói có thể đặt một câu hỏi như thể họ đang nói chuyện với một người khác: “OK, Google, tôi nên đi cắt tóc ở đâu?”
Nếu bạn hỏi Alexa chuyện gì đang xảy ra hôm nay, bạn có thể nghe thấy "tóm tắt nhanh" được cá nhân hóa của mình chứa thông tin như dự báo thời tiết địa phương, tin tức địa phương nổi bật, lịch của bạn và các mẩu tin nhanh khác về những thứ mà Alexa đã biết bạn quan tâm. Đó là một tiết kiệm thời gian tuyệt vời.
Sử dụng công nghệ thoại và số lượng thiết bị ngày càng tăng
Tôi có thể nhớ khi tôi nhận được một trong những thiết bị Amazon Echo đầu tiên trong thư vào năm 2014. Nó được cho là một món quà Giáng sinh cho con tôi, nhưng nó đã tìm được đường vào phòng ngủ của tôi, nơi nó được dùng làm đồng hồ báo thức của tôi, Trình phát audiobook có thể nghe được, đài phát nhạc SiriusXM, phóng viên thời tiết và một thiết bị trả lời nhiều câu hỏi như "Alexa, số điện thoại của Marco's Pizza là gì?"
Có rất nhiều trợ lý tìm kiếm trên thị trường như Amazon Echo (Alexa), thiết bị HomePod của Apple và Google Home, nhưng cũng có những người chơi mới đang nổi lên. Gần đây tôi đã phát hiện ra chiếc loa thông minh Harman Kardon Invoke này tại một cửa hàng địa phương. Nó bao gồm trợ lý ảo Cortana của Microsoft để trả lời các câu hỏi và quản lý công nghệ nhà thông minh để hợp lý hóa các công việc.
Tôi chắc chắn rằng có nhiều hơn nữa để đến. Theo báo cáo trên ZDNet, Alexa sẽ được thêm vào máy tính cá nhân (PC) và máy tính xách tay của Acer, Asus và Hewlett Packard (HP). Điều này có thể khiến Alexa trở thành một đối thủ đáng kể đối với Cortana.
Trợ lý Google có sẵn trên 400 triệu thiết bị (như điện thoại thông minh Android, Google Home và các máy tính bảng và thiết bị khác.) Theo Forrester, việc sử dụng các thiết bị thông minh sẽ tiếp tục phát triển.
Là một chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), bạn có sẵn sàng cố gắng đưa nội dung của mình hiển thị trong kết quả tìm kiếm bằng giọng nói không? Tìm kiếm bằng giọng nói ở đây. Tìm kiếm bằng giọng nói bây giờ là. Và tìm kiếm bằng giọng nói là tương lai của chúng tôi. Nếu bạn muốn đi trước đối thủ cạnh tranh của mình, bây giờ là lúc bắt đầu tối ưu hóa nội dung cho giọng nói của bạn.
Tìm kiếm bằng giọng nói tiếp tục phát triển
Theo ComScore, một nửa số người dùng điện thoại thông minh sử dụng công nghệ giọng nói và trong số đó, một phần ba sử dụng nó hàng ngày, chúng có thể tham khảo thêm về website mà khi khách hàng tìm kiếm chúng ta sẽ thấy website của chúng ta tại dịch vụ thiêt kế website giúp các bạn có một website chuẩn để tìm kiếm đúng hơn. Là một SEO, bạn cần có hiểu biết vững chắc về một số chiến lược tìm kiếm có thể giúp bạn xếp hạng cho tìm kiếm bằng giọng nói, đặc biệt là khi khối lượng tìm kiếm bằng giọng nói tiếp tục tăng. Bằng cách hiểu các chiến lược này và sử dụng hiệu quả chúng trên trang web của mình, bạn có thể tăng tỷ lệ trở thành câu trả lời cho một câu hỏi.
Dưới đây là một số chiến thuật giúp bạn trở thành câu trả lời.
Khái niệm cơ bản về tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói
Khi bạn đang tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói , bạn cần phải suy nghĩ về SEO theo cách khác. Ví dụ: không giống như các truy vấn tìm kiếm thông thường mà bạn thực hiện trên máy tính của mình, các truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói dài hơn các truy vấn văn bản của chúng; chúng có xu hướng dài từ ba đến năm (hoặc nhiều hơn) từ khóa. Điều này có nghĩa là bạn cần thay đổi cách bạn thực hiện nghiên cứu từ khóa và suy nghĩ về các từ khóa đuôi dài hơn.

Tín dụng hình ảnh: Purna Virgi từ Bing
Các truy vấn tìm kiếm cũng có xu hướng hỏi cụ thể một câu hỏi và thường sử dụng các từ kích hoạt như ai, như thế nào, cái gì, ở đâu, tốt nhất, ở đâu, tại sao và khi nào. Sử dụng những từ này trong nội dung của bạn.

Các phương pháp hay nhất về tìm kiếm bằng giọng nói
Ngoài ra, bạn cần đảm bảo trang web của mình và nội dung của nó đáp ứng các phương pháp hay nhất về SEO.
Chúng bao gồm việc tối ưu hóa các trang web của bạn để:
Tốc độ trang.
Tuân thủ di động.
Nội dung tuyệt vời trả lời câu hỏi của mọi người và giải quyết vấn đề.
Sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để trả lời câu hỏi của người dùng.
Tối ưu hóa các trang địa phương thông qua Google Doanh nghiệp của tôi và các thư mục trực tuyến khác.
Hệ thống phân cấp trang web vững chắc.
Cơ quan quản lý trang web.
Sơ đồ trang web XML.
Điều hướng dễ dàng theo dõi.
Đánh giá địa phương.
Hình ảnh có thẻ alt.
Trả lời các bài đánh giá.
Bảo mật trang web bằng cách cài đặt chứng chỉ SSL ví vụ như trang https://light.com.vn/10-vi-du-keu-go...ho-website.htm (điều này có nghĩa là cài đặt đúng chứng chỉ SSL).
Đánh dấu lược đồ.
Và hơn thế nữa!
Tìm kiếm bằng giọng nói và các đoạn trích nổi bật
Khi bạn tìm kiếm thứ gì đó trên Google, bạn có thể thấy kết quả tìm kiếm với một hộp đoạn trích nổi bật ở đầu kết quả tìm kiếm. Đoạn mã nổi bật này có nghĩa là một câu trả lời nhanh chóng cho câu hỏi của bạn.
Đoạn mã nổi bật thường bao gồm một bản tóm tắt câu trả lời được lấy từ trang web, một liên kết đến trang có thông tin đến từ đó, tiêu đề trang và bộ định vị tài nguyên chung (URL) của trang web.
Đôi khi bạn sẽ tìm thấy đoạn trích nổi bật thấp hơn trên trang kết quả đầu tiên của công cụ tìm kiếm (SERP). Đôi khi đoạn mã chỉ hiển thị một câu trả lời mà không có thông tin nào khác. Loại đoạn trích nổi bật này thường xuất hiện khi câu trả lời là một sự thật đã biết .