Nuôi ong lấy mật và kinh doanh con giống được xác định là một trong những hướng đi của nhiều hộ nông dân ở xã Vân Hòa, huyện Ba Vì (Hà Nội) trong những năm gần đây. Nhờ nghề nuôi ong mà hàng chục hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo, thậm chí có nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Xã Vân Hòa được biết đến là một xã vùng đệm của Vườn Quốc gia Ba Vì, có diện tích rừng lớn, vài năm gần đây, người dân trong xã đã phát huy lợi thế này, tập trung phát triển nghề nuôi ong lấy mật, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Tận dụng lợi thế có vườn rộng lại nhiều cây cối của gia đình, anh Nguyễn Văn Lập, ở xã Vân Hòa, huyện Ba Vì (Hà Nội) hiện đang nuôi 150 đàn ong để lấy mật và kinh doanh con giống. Anh Lập cho biết, sở dĩ anh nuôi ong bởi đây là công việc mang lại khá nhiều lợi ích. Nuôi ong ngoài thu được nguồn mật sạch còn giúp cây cối trong vườn thụ phấn tốt, đơm hoa, kết trái.


Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi ong của mình, anh Lập cho biết, nuôi ong không khó, quan trọng là mình phải hiểu được tập tính của loài vật này, biết cách tách đàn để vừa giảm tải cho các thùng ong vừa tạo thêm đàn mới cho ong sinh sản.

Ngoài nguồn thức ăn từ các rừng, vườn cây ở địa phương, anh Lập đã di chuyển đàn ong của mình đến các địa phương lân cận. Hiện nay gia đình anh đang nuôi 150 đàn ong, mật làm ra được bán với giá 150.000 đồng/lít.


Ngoài việc nuôi ong lấy mật, hàng năm anh Nguyễn Văn Lập còn nhân đàn để bán ong giống, vì vậy hiệu quả kinh tế cũng cao hơn, trừ các chi phí mỗi năm cho thu nhập 100 triệu đồng. “Nghề nuôi ong mật không đòi hỏi nhiều nhân lực, đầu tư không cao mà lại cho nguồn thu nhập khá”, anh Lập bộc bạch. Tag: phần mềm nuôi tôm

“Muốn đàn ong cho mật ngọt dồi dào, chất lượng đảm bảo thì môi trường, nguồn sống của chúng phải thật tốt, gia đình tôi tuyệt đối không bao giờ sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học để chăm sóc cho những cây trồng tại vườn, mật hoa từ những cây trồng theo cách tự nhiên sẽ cho nguồn mật thơm ngon, đảm bảo, sức khỏe của đàn ong cũng sẽ tốt hơn”, anh Lập nói.

Nói về khó khăn của nghề nuôi ong, anh Lập cho biết, vào những thời điểm cây quanh khu vực nuôi ong chưa ra hoa, anh lại phải mất nhiều công sức đưa cả trăm thùng ong đi gửi ở nơi khác. “Gửi đàn ong phải tìm những địa điểm nhiều cây ăn trái và cây không được phun thuốc bảo vệ thực vật”, anh Lập chia sẻ.

Tương tự như người em trai, gia đình anh Nguyễn Văn Linh, ở xã Vân Hòa, huyện Ba Vì cũng đang nuôi 300 đàn ong để lấy mật và kinh doanh con giống.

Theo chia sẻ của anh Linh, đầu tư vào con ong không tốn nhiều chi phí, tuy nhiên bù lại muốn phát triển kinh tế từ con ong thì người nuôi phải có cái tâm, phải đầu tư thời gian học hỏi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm cũng như phải dành nhiều thời gian chăm sóc cho đàn ong.

Nghề nuôi ong đòi hỏi sự tỉ mẩn, đặc biệt là trong thời điểm tách đàn cho ong. “Tôi không chia được đàn thì không thể bán được con giống, đồng thời không khai thác được mật, vậy nên bắt buộc phải tìm hiểu về con ong thích nghi như thế nào”, anh Linh nói thêm. Tag: phần mềm nuôi gia súc

Coi chất lượng hơn sản lượng là phương châm hàng đầu cho sự phát triển của mô hình, thay vì chọn nuôi giống ong ngoại ăn khoẻ, cho sản lượng mật nhiều thì anh Linh lại chọn giống ong nội (còn gọi là ong ruồi).

Với giống ong ruồi, anh Linh cho biết đây là giống rất kén ăn, vào mùa hoa dù cho ăn đường cũng không ăn. Mật ong nội thơm hương hoa đặc trưng, giá trị sử dụng cao, được nhiều người ưa chuộng.

Với 300 đàn ong của mình, mỗi năm nguồn thu từ mật ong và bán con giống anh Linh cũng có thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Để liên kết những hộ nuôi ong với nhau, Hội Nông dân xã Vân Hòa đã tạo điều kiện cho những người nuôi ong trong xã thành lập câu lạc bộ nuôi ong với 20 hội viên. Đây là nơi để các hội viên chia sẻ kỹ thuật nuôi ong, giúp nhau lúc thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay, các hộ trong câu lạc bộ có tổng số 1.125 đàn ong đang cho khai thác mật. Bình quân thu nhập của các hộ nuôi ong đạt hơn 90 triệu đồng/người/năm.

Nguồn: danviet.vn/nha-nong/cong-phu-luyen-ong-nha-mat-duoi-chan-nui-ba-vi-lai-ca-tram-trieu-1048124.html