Ngày 10/6, giá đồng tiền của Trung Quốc sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2019 do chiến tranh thương mại với Mỹ leo thang.
Đọc thêm: kim tu do
Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 10/16, giá đồng tiền Trung Quốc đã sụt xuống mức 1 USD đổi được 6,9352 nhân dân tệ. Đây là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2019. Tuần trước, tỷ giá dao động ở mức 1 USD đổi được 6,9 nhân dân tệ.
Cuối tuần trước, Bloomberg dẫn lời Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang thừa nhận: “Rõ ràng là có mối liên hệ giữa chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và sự dịch chuyển của đồng nhân dân tệ”.
Những ngày qua, các nhà đầu tư quốc tế theo dõi chặt chẽ tỷ giá đồng nhân dân tệ, bởi đây được xem là một trong những chỉ số quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang.

Giá đồng nhân dân tệ đang sụt giảm mạnh. Ảnh: Getty Images.


Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 6/5, giá đồng nhân dân tệ đã giảm hơn 2%. Trên lý thuyết, đồng nhân dân tệ giảm giá có thể giúp kích thích xuất khẩu của Trung Quốc.
Tuy nhiên, CNBC dẫn lời một số nhà phân tích cảnh báo đồng nhân dân tệ suy yếu có thể khiến các nhà đầu tư rút tiền ra khỏi Trung Quốc. Nhà kinh tế Zhu Haibin của ngân hàng J.P. Morgan cho biết hồi năm 2015, một dòng tiền đáng kể cũng chảy ra khỏi Trung Quốc vì giá đồng nhân dân tệ giảm.
Đồng nhân dân tệ giảm giá có thể có lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu Trung Quốc, nhưng vấn đề là một số lượng lớn công ty Trung Quốc ôm khối nợ lớn tính bằng đồng USD. Việc đồng nhân dân tệ suy yếu sẽ khiến khối nợ này trở nên nặng nề hơn.
Trong những năm qua, chính quyền Trung Quốc không hề che giấu tham vọng quốc tế hóa đồng nhân dân tệ. Tuy nhiên nhà phân tích Khoon Goh của ngân hàng ANZ cho biết giá đồng nhân dân tệ giảm sẽ nhà đầu tư mất niềm tin vào đồng tiền Trung Quốc. Cơ hội đồng nhân dân tệ được quốc tế hóa cũng sẽ sụt giảm nghiêm trọng.