Hen suyễn là bệnh mãn tính nhưng thường xuất hiện thành cơn cấp kịch phát ở những mức độ khác nhau, nặng có thể đe dọa đến cả tính mạng người bệnh. Để ngăn chặn cơn hen, ngoài việc dùng thuốc, bệnh nhân và người thân chăm sóc cần nắm được một số phương pháp bấm huyệt đơn giản để sử dụng khi khẩn cấp. Bấm huyệt chữa hen suyễn có thể được thực hiện như sau:


1. Bấm huyệt Thiên Đột

Vị trí đầu tiên có thể bấm huyệt chữa hen suyễn là thiên đột - giữa chỗ lõm ở bờ trên xương ức. Bạn có thể dùng ngón tay ấn day huyệt nay trong vòng 2 phút. Thiên đột có tác dụng hóa đờm, tuyên phế, khai âm, lợi yết và điều khí, chủ trị: nấc, ợ, đau họng, mất tiếng độ ngột, ho suyễn…

xem thêm: https://chuyenkhoahohap.net/benh-hen-suyen-la-gi-cach-chua-hen-suyen.html

2. Bấm huyệt Toàn Cơ

Huyệt toàn cơ nằm tại điểm giao nhau bởi đường dọc giữa xương ức và đường ngang bờ trên của khớp ức - xương sườn thứ nhất. Dùng tay day huyệt này 2 phút chủ trị đau tức ngực và ho suyễn.

3. Bấm huyệt Quan Nguyên chữa hen suyễn

Huyệt Quan Nguyên nằm dưới rốn 3 thốn và cách xương mu 2 thốn. Dùng ngón tay day huyệt này 2 phút có tác dụng bổ khí, bổi thận, hồi dương, ổn định cơ tim, cải thiện huyết động học, tăng cường lưu lượng máu, nâng cao sức chịu đựng của cơ thể nếu có oxy, điều tiết miễn dịch.Xem thêm:

4. Bấm huyệt Đản Trung chữa hen suyễn

Huyệt Đản Trung nằm tại điểm giao nhau của đường giữa xương ức với đường ngang 2 đầu núm vú (với nam giới) hoặc với đường ngang bờ trên 2 khớp ức thứ 5 (ở nữ giới). Dùng ngón tay ấn day huyệt này 2 phút, chủ trị đau tức ngực, hen suyễn với các triệu chứng: ho, nấc, khó thở, khò khè...
5. Xoa ngực

Xoa ngực cũng được cho vào danh sách các cách bấm huyệt chữa hen suyễn. Dùng cả bàn tay xoa theo chiều ngang từ phải sang trái và ngược lại, không nên xoa quá mạnh, khoảng 100 - 120 lần/ 60 giây cho đến khi ngực nóng lên.

6. Vỗ ngực

Dùng tay phải vỗ ngực trái và ngược lại, mỗi bên vỗ 10 lần. Khi vỗ, bàn tay khép chặt, hơi khum để có hơi.

7. Xoa sườn

Dùng 2 bàn tay xoa sườn cùng nên theo chiều từ trên xuống dưới, đồng thời cả 2 bên, mỗi bên khoảng 50 lần.
Với bấm huyệt chữa hen suyễn, cơn hen sẽ được hạn chế và chặn đứng ngay lập tức, khiến bệnh nhân dễ thở hơn và điều hòa lại cơ thể.

nguồn: http://dactrihensuyen.blogspot.com/2...-hieu-qua.html