Thời tiết giao mùa, chuyển lạnh là thời điểm những bệnh liên quan đến hô hấp bùng phát mạnh nhất, nổi bật trong số đó là bệnh viêm phế quản cấp tính gây rất nhiều báo hiệu khó chịu cho người mắc bệnh.
Thế nào là viêm phế quản cấp?
Phế là phổi còn quản là ống, phế quản là đường dẫn không khí đến phổi có dạng ống. Hệ thống phế quản tương tự như hệ thống nhánh cây, chia thành nhiều nhánh nhỏ từ đường ống lớn rồi đi vào phổi. Trong đó có 2 nhanh phế quản lớn nhất được gọi là phế quản trái và phải. Viêm phế quản là hiện tượng lớp niêm mạc tế bào bao phủ trong lòng ống phế quản bị viêm, phù nề, sưng tấy, lúc này những co trơn xung quanh phế quản bị co lại, lòng phế quản tiết ra nhiều chất dịch này hơn. Đây chính là lý do dẫn đến các dấu hiệu như ho đờm, khò khè…

Lý do của viêm phế quản cấp tính
  • Tác nhân vi sinh: Bệnh viêm phế quản cấp có nguyên do từ virut và vi khuẩn. Một vài loại virut thường xuất hiện nhất bao gồm: virut cúm A, B; Adeno; Corona; Metapneumo, rhino và virut hợp bào hô hấp… Ngoài ra còn có một vài trường hợp do vi khuẩn: chlamydia pneumonia hoặc mycoplasma pneumonia...

Có thể bạn quan tâm:
Cùng giống như một số bệnh về hô hấp khác nhau, viêm phế quản cấp tính là bệnh có thể lây qua đường hô hấp thông từ những giọt dịch tiết như nước miếng, nước mũi, đờm… mà người bệnh thải ra người lành hít hoặc chạm vào rối đưa lên mũi, miệng. Mùa đông và xuân có thời tiết rất thuận lợi cho sự phát triển của những loài virut gây bệnh.
  • Tác nhân lý hóa: k khí lạnh, khí độc, khí thảo nông - công nghiệp, khói bụi xe cộ, khói thuốc lá…

Các giai đoạn phát triển cả bệnh viêm phế quản cấp tính
Bệnh nhân bị viêm phế quản thường xuyên sẽ phát triển qua 4 giai đoạn chính:
  • Giai đoạn ủ bệnh: khi tiếp xúc với những giọt dịch tiết ra từ người mắc bệnh, người bình hay sẽ có thời gian ủ bệnh kéo dài từ 1 - 3 ngày, tại giai đoạn này chưa có bất cứ triệu chứng gì biểu hiện ra ngoài.
    Giai đoạn viêm hô hấp trên: một vài biểu hiện bắt đầu xuất hiện trọng giai đoạn này có: hắt hơi, sổ mũi, sốt nhẹ, đau rát họng, mệt mỏi, khớp và cơ đau nhức.
    Giai đoạn cấp tính bùng phát: người bệnh có các báo hiệu như ho, do đờm nhiều (đờm màu trắng đục, xanh hoặc vàng), đau rát vùng phía sau xương ức, càng ho mạnh cảm giác đau càng tăng.
    Giai đoạn hồi phục: sau khoảng 1 tuần đến 10 ngày, người mắc bệnh sẽ xuất phát có triệu chứng giảm, báo hiệu hô hấp thường xuyên báo hiệu toàn thân giảm đi dần rồi hết hẳn.

Bệnh viêm phế quản cấp có khả năng nảy sinh tại bất cứ đối tượng nào kể cả người lớn thường trẻ nhỏ. Bệnh viêm phế quản cấp tại người lớn thường xuyên dễ điều trị hơn ở trẻ em nhưng lại thường xuyên bị xem thường và ko chữa triệt để. Đó là lý do viêm phế quản cấp tính thường xuyên có nhiều biến chứng thành những bệnh hô hấp nguy hiểm hơn như viêm phế quản lâu năm, bội nhiễm, viêm phế quản co thắt, viêm phổi hoặc hen phế quản.