Trong nhiều năm trở lại đây, tình trạng đi xuất khẩu lao động đã trở thành hướng đi mới cho các lao động ở nước ta, vừa có thể nâng cao kiến thức vừa có được mức thu nhập “khủng”. Tuy nhiên, khá nhiều bạn trẻ còn phân vân không biết đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan hay Hàn Quốc.

Bài viết này của Laodongngoainuoc.net.vn sẽ giải đáp băn khoăn trên.

1/ THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN
Đài Loan là thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất của Việt Nam hiện nay. Theo nhiều thống kê, tính đến năm 2015, cả nước ta có 68 000 lao động đi Đài Loan, con số này chiếm khoảng 68% tổng số lao động đi làm việc tại nước ngoài.

+ Ưu điểm:

– Mức phí đi Đài Loan làm việc thường thấp hơn và thấp hơn khá nhiều so với các thị trường lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc,…

– Thời gian xuất cảnh nhanh, chỉ khoảng chừng 3-4 tháng là đi được

– Dễ đi, dễ trúng tuyển không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, bằng cấp.

– Có thể quay lại làm việc lên đến tối đa là 12 năm

+ Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm trên thì thị trường lao động này trong một vài năm trở lại đây đã có dấu hiệu “bão hòa” kết hợp với thực trạng khủng hoảng kinh tế, nhiều doanh nghiệp môi giới đã vẽ ra một bức tranh màu hồng cho người lao động với thu nhập khoảng từ 17 – 26 triệu đồng/tháng nhưng thực tế khi sang đây thì công việc lại khá bấp bênh, mức thu nhập thấp, phải làm việc trong môi trường độc hại. Nhiều xí nghiệp vẫn bắt lao động làm việc quá sức, không có bảo hiểm,…

2/ THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG HÀN QUỐC
Trong một vài năm trở lại đây lại rộ lên phong trào đi làm việc tại Hàn Quốc khi mà thị trường việc làm này chính thức mở cửa trở lại đối với lao động Việt Nam.

+ Ưu điểm:

– Chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc khá thấp, chỉ khoảng chừng 1.200 USD (tương đương 26 triệu VNĐ).

– Mức thu nhập hàng tháng cao trung bình là 1.500 USD

– Điều kiện, môi trường làm việc tốt

– Có nhều chế độ đãi ngộ hấp dẫn

+ Nhược điểm:

Người lao động phải đăng kí tham gia kì thi tiếng Hàn do phía Hàn Quốc tổ chức và chấm thi. Với khả năng cạnh tranh cao, đối với lao động mới mong muốn đi làm việc tại Hàn Quốc là rất khó khi có tới 15.000 lao động đã từng đi làm việc tại Hàn Quốc mong muốn được quay trở lại thị trường này trong khi chỉ tiêu cho các quý thường rất thấp.

Như vậy, cho dù lao động có lựa chọn đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan hay Hàn Quốc cũng hãy cân nhắc thật kĩ lưỡng để đưa ra được quyết định chính xác nhất.

Đặc biệt hơn, Laodongngoainuoc.net.vn hiện đang tuyển du học sinh đi du học tại Nhật Bản cho các bạn trẻ có nhu cầu.

CHI TIẾT LIÊN HỆ:
PHÒNG TUYỂN DỤNG LAO ĐỘNG NHẬT BẢN – CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC TTC VIỆT NAMTrụ sở: Trung tâm thương mại Interserco – Số 2, Đường Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội (Đối diện bến xe Mỹ Đình)Tel : 0971262848 – Hotline: 0966420996Website: laodongngoainuoc.net.vn