Căn bệnh trĩ tuy không lấy đi sinh mạng nhưng một vài ảnh hưởng của nó gây ra cho sức khỏe, tinh thần của bệnh nhân lại không hề nhỏ, nếu không điều trị kịp thời bệnh có thế biến chứng nguy hiểm. Vậy nguyên nhân căn bệnh trĩ và cách điều trị bệnh trĩ ra sao ?
Bạn có biết Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ người dân mắc trĩ cao nhất khu vực Đông Nam Á không? Theo thống kê của bộ y tế trung bình cứ 10 người thì có 5 người là nạn nhân của căn bệnh trĩ. Vậy nguyên nhân bệnh trĩ cũng như cách điều chữa trị trĩ là gì ? Đây cũng chính là những thông tin mà chúng tôi – một số b.sĩ phòng khám muốn lây lan tải với bạn đọc nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về bệnh phiền toái cũng như nguy hiểm này.
căn bệnh trĩ thực chất là chứng phình mạch ở những đám tĩnh mạch, mạch máu nằm ở khu vực vùng hậu môn trực tràng. Trĩ tuy không lấy đi sinh mạng nhưng một vài ảnh hưởng của nó dẫn đến cho sức khỏe, tinh thần của bệnh nhân lại không hề nhỏ. Nếu như không điều trị kịp thời, đúng khi căn bệnh có thế biến tính thành ung thư trực tràng, ung thư ở hậu môn. Bệnh xuất hiện ở mọi đối tượng cũng như mọi lứa tuổi trong đấy nữ giới mang thai, người cao tuổi, người mắc bệnh xơ gan, u xơ…là một vài người dễ mặc trĩ nhất. http://bit.ly/2r4Ajkr
1. Nguyên nhân căn bệnh trĩ cũng như cách điều trị
căn bệnh trĩ nguyên nhân cũng như cách điều trị chứng táo bón kinh niên
Theo một số b.sĩ, táo bón vừa là dấu hiệu vừa là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ. Táo bón là một dấu hiệu của căn bệnh rối loạn tiêu hóa, làm phân bị khô cứng cũng như di chuyển chậm trong đường ruột. Táo bón làm thời gian đi đại tiện của người bệnh lâu hơn, đồng thời họ cũng phải tốn hầu hết sức lực để đẩy phân ra ngoài ống vùng hậu môn. Cứ mỗi lần sử dụng sức như vậy, áp lực đè nén ở khu vực vùng hậu môn – trực tràng lại tăng cao khiến các đám tĩnh mạch ở nơi này bị giãn nở đột ngột, dần mất đi tính đàn hồi và hình thành nên một số búi trĩ. Lại có thể dẫn đến một số bệnh nứt kẽ hậu môn, đại tiện ra máu...
Để phòng ngừa táo bón, bạn cần thay đổi ngay chế độ ăn uống mất cân bằng thiếu chất xơ của mình bằng cách bổ sung các loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao như rau diếp cá, ngũ cốc nguyên hạt, rau mồng tơi, rau đay...và đặc biệt là thức ăn có tác dụng nhuận tràng, giúp đỡ hệ tiêu hóa như khoai lang, hạt đậu bắp..
Nguyên nhân căn bệnh trĩ và cách điều trị - Thói quen ăn uống
Do nhịp sống rất nhanh, thời gian bị eo hẹp hoặc do thói quen mà con người dần quen với một số bữa ăn thông qua loa, không đầy đủ chất dinh dưỡng đặc biệt là chất xơ song lại ăn nhiều thức ăn có quá nhiều chất đạm, protein, dầu mỡ, uống nhiều rươu, bia, cà phê...dẫn tới căn bệnh táo bón và dẫn đến trĩ.
Để hạn xử lí tình trạng này, các b.sĩ dinh dưỡng khuyến cáo: Trung bình một người cần uống từ 1,5 – 2lit nước mỗi ngày đồng thời nâng cao ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi giàu chất xơ có tác dụng nhuận tràng hỗ trợ hệ tiêu hóa như khoai lang, rau diếp cá, ngũ cốc nguyên hạt, rau mồng tơi, rau đay.... để ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ.
Nguyên nhân bệnh trĩ cũng như cách điều trị thói quen lười đi lại
Lười vận động, ngồi lâu đứng nhiều một chỗ không chỉ khiến bạn dễ bị bệnh béo phì mà bạn còn phải đối mặt với bệnh trĩ phiền toái. Theo một số b.sĩ, khi cơ thể ngồi lâu đứng nhiều, ít đi lại sẽ làm chậm quá trình lưu thông máu trong tĩnh mạch, thậm chí là tắc nghẽn đặc biệt là ở khu vực vùng chậu và chi dưới. lúc tình trạng này bị lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến máu bị tích tụ hoặc lưu thông khó, điều này vô tình đã đẩy áp lực trong trực tràng tăng cao, tạo điều kiện cho búi trĩ phát sinh.
Nếu đặc thù công việc không cho phép bạn đi lại, vận động khá nhiều thì bạn hãy chủ động thay đổi nó bằng cách cứ sau 45 phút thì đi lại từ 3 – 5 phút bằng cách đi lấy nước, đi vệ sinh, đi photo giấy tờ tài liệu cần thiết cũng như thay đổi tư thế đứng, ngồi thường xuyên.
Nguyên nhân bệnh trĩ và cách điều trị - Thói quen đi đại tiện
Khi công nghệ phát triển, nhà vệ sinh cũng dần được nâng cấp và thiết kế hiện đại hơn nhằm giúp con người cảm thấy thoải mái lúc đi đại tiện. Nhưng đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ người mắc bệnh trĩ tăng cao trong một số năm gầy đây. Ngồi đại tiện lâu, vừa đại tiện vừa xem phim, vừa đọc báo, thậm chí là hút thuốc lá trong khi đi đại tiện... Khiến phân bị dồn ứ ở hậu môn nhưng không thể thoát ra ngoài. Vô hình đã tạo áp lực lên những đám tĩnh mạch hậu môn, lâu dần hình thành nên búi trĩ. http://bit.ly/2pnjLXY
Cách chữa bệnh trĩ nhanh chóng và hiệu quả nhất khi này tập thói quen đi đại tiện đúng giờ (nên đi đại tiện buổi sáng sớm là tốt nhất trừ những người có tiền sử bệnh tim cũng như cao huyết áp), giảm bớt dùng những thiết bị điện tử, báo, sách trong khi đi vệ sinh.