Đau thắt ngực là bệnh lý thường gặp do thiếu máu toàn bộ nhất thời ở cơ tim. Tuy đây là dạng bệnh nhẹ nhưng nếu không đc điều trị kịp thời bệnh sẽ chuyển biến xấu dẫn tới nhồi máu cơ tim. Vậy khi bất thần lên cơn đau thắt ngực bạn cần phải làm gì?
Biểu hiện lâm sàng của cơn đau thắt ngực
Địa điểm đau thường sau xương ức, bất thần khiến bệnh nhân đang gắng sức phải hoàn thành lại ngay. Bệnh nhân xuất hiện cảm thấy tức ngực như có gì bóp, xuất hiện gì đè chẹn sau xương ức hay hướng mặt quả tim. hay đau lan lên hai vai, lên hai mặt quai hàm dưới ra hướng vào tay trái, lên cổ. tình huống chưa nổi bật, cơn đau xuất hiện bên phải, sống chốn thượng vị mà xuất hiện khi nhầm là cơn đau dạ dày cung cấp. cũng đều có khi đau sống bả vai, cổ tay và cổ.
Đặc điểm đau có khi giống như dao đâm hay trái lại không đau mà chỉ có cảm nhận tức ngực, khó thở, nghẹn thở, xuất hiện vật gì chèn ép sống cổ, bỏng rát ở trước tim, hướng lan cũng khác, xuất hiện khi xuống thượng vị hay ra sau sườn lưng. Người bệnh bối rối, hốt hoảng, lúng túng có cảm giác sắp tới chết cho phòng không dám cử động vì sợ cơn đau dữ dội có thêm. thời gian đau kéo dãn từ vài giây đến 10, 15 phút.
Nếu như cơn đau kéo dài rộng nửa giờ phải coi chừng hoàn toàn có thể bị nhồi máu cơ tim. Cơn đau khỏi rất gọn, bệnh nhân hoàn toàn có thể lưu thông đc bình thường nhưng nếu bệnh nhân gắng sức nữa cơn đau lại tái phát.
Cơn đau rất có thể xuất hiện thưa hay mau, nhưng càng mau càng kéo dãn dài thì tiên lượng càng xấu đi.
Xem thêm : thuốc chữa nhồi máu cơ tim- Thông Tâm Lạc lựa chọn đúng đắn an toàn cho sức khỏe của bạn.
Trong thời gian có cơn đau như trên, song mặc nghe tiếng tim thông thường, huyết áp bình thường, chưa khó thở, không đánh trống ngực, duy chỉ có điện tim là thay đổi bên trên một số trong những sóng như sóng T dẹt hay âm (ở 1/2 trường hợp).

Khi nào xuất hiện cơn đau?
Đau thắt ngực xuất hiện sau đó 1 hoạt động và sinh hoạt gắng sức như, làm công việc nặng, chạy, leo dốc, leo cầu thang, quan hệ tình dục... nếu cơn đau xuất hiện khi nghỉ ngơi, thoải mái, ngủ... thường không cần là đau thắt ngực.
Nhân tố tâm lý như, xúc động mạnh, bực tức, cáu giận, thấp thỏm... cũng có thể có thể là Lý Do xuất hiện cơn đau.
Ngưỡng đau là mức độ gắng sức của người bệnh để xuất hiện cơn đau. ví dụ như đau xuất hiện sau mỗi lần đi bộ đc đúng 1km. Động mạch vành càng hẹp thì ngưỡng đau càng thấp, xuất hiện nhiều bệnh nhân chỉ chuyển động tăng thêm một chút là đã xuất hiện cơn đau.
Phần lớn bệnh nhân xuất hiện ngưỡng đau phù hợp hoặc có cách gọi khác là cơn đau thắt ngực phù hợp. ví dụ như khi leo cầu thang lên tới mức tầng 3 là xuất hiện cơn đau, sáng chạy thể thao cho đúng một địa điểm là nhìn thấy đau, xách cho xô nước thứ 2 là thấy đau.
Một số trong những bệnh nhân xuất hiện cơn đau thắt ngực tạm thời. chính là thể hiện của bệnh ngày càng nặng lên, những cơn đau xuất hiện dày lên, đau dữ dội hơn. Đau thắt ngực tạm thời rất gian nan vì khó nhận thấy với nhồi máu cơ tim.
Nên làm cái gi khi có cơn đau thắt ngực?
Khi đang đau, bệnh nhân cần phải đứng im, kết thúc toàn bộ cử động, nếu như đang được sống ngôi nhà hoặc không cần vào bệnh viện thì cần ở yên, hoặc đi theo tư như thế nửa nằm nửa ngồi, tránh di chuyển, thường chỉ nghỉ ngơi như vậy cũng có thể có thể hết đau, nhưng nếu đau nặng lên thì rất cần được dùng thuốc và đi bệnh viện gần.
Thuốc chữa đau thắt ngực mỗi lần đau có thể ngậm nitroglycerin dưới lưỡi hoặc amyl nitrit(loại ống 1ml chứa 3 giọt), khi lên cơn chỉ cần bẻ một ống mang đến bọc trong miếng gạc sở dĩ ngửi. Thuốc tác dụng gọn nhưng hiệu lực hiện hành cũng khá ngắn. hiện tại xuất hiện một số thuốc cũng lợi ích gọn đc đựng trong bình xịt, hay loại dán như dán cao vào vùng tim. cơ chế lợi ích của chúng là giãn động mạch vành, nhưng cũng hạ huyết áp ngoại biên nên giảm công của tim và cũng khiến giảm nhu cầu ôxy ở tim.
Điều trị lâu dài bằng các loại thuốc giãn mạch khác như: lenitral, isosorbit, tildiem, vasterel... hay bằng phẫu thuật động mạch vành, khoét mảng xơ vữa động mạch, bắc cầu nối, nong động mạch vành.
Những người xuất hiện nguy cơ tiềm ẩn đau thắt ngực
  • Phái nam chiếm 80%, xuất hiện ở tuổi trên 40. nữ giới xuất hiện sống tuổi trên 45.
  • Người mắc các bệnh béo múp, không giảm huyết áp, đái tháo đường.
  • Chế độ ăn vô số chất béo.
  • Xuất hiện thói quen hút thuốc lá, ít chuyển động, hay phải lo nghĩ về các.
  • Mái ấm gia đình có người bị đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.