Chậm kinh nguyệt là một hiện tượng rất hay gặp ở phụ nữ. Nếu là phụ nữ có gia đình nguyên do chậm kinh nguyệt trước hết có thể do bạn đã có thai. Còn ở các bạn gái thì sao? Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây chậm kinh nhé!


>>> Xem thêm:

Hiểm họa khôn lường từ bệnh Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Khi bị chậm kinh bạn hãy nghĩ ngay đến điều này:

- Mang thai: Nếu sau khi tính tình cẩn thận ngày chu kì kinh nguyệt của mình, nhưng đã 1 tuần rồi bạn không thấy “đèn đỏ” xuất hiện, trước đó bạn có quan hệ dục tình an toàn không, nếu không thì có thể bạn đã có thai. Để kiểm tra Bạn chỉ cần dùng que thử thai là có thân xác định được.

- Tâm trạng: Gần đến những ngày đèn đỏ nhưng bạn lại bị găng, stress, lo phiền hay đang khổ đau về một vấn đề gì đó…Tất cả những thể này đều ảnh hưởng tác động làm cho trứng rụng muộn hơn so với thường ngày, thậm trí còn không có kinh nguyệt.

- Rối loạn kinh nguyệt: Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn bất thường, ngày nguyệt san lúc đến sớm lúc đến muộn, máu kinh có màu khác thường hoặc quá ít hay quá nhiều. Điều đó có thể là bạn đang mắc chứng rối loạn kinh nguyệt

- Tăng hoặc giảm cân đột ngột: Khi tăng cân hoặc giảm cân đều có thể ảnh hưởng đến các hoocmon tác động lên chu kỳ kinh nguyệt.

- Mãn kinh: Đến thời kỳ Mãn kinh là lúc bạn không còn rụng trứng hay thấy kinh nguyệt nữa.

- Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp : Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tiếp cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Chậm kinh nguyệt là tình trạng phổ thông giờ. Khi bạn bị chậm kinh hãy cố tạo một tâm lý thoải mái, có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, học tập, làm việc và ngơi nghỉ điều độ, không vận động và làm việc quá sức. Bạn cũng có thể dùng một số bài thuốc dân gian để điều trị căn bệnh này, phải chậm kinh nguyệt không có biểu hiện thuyên giảm thì bạn cần phải đến khám và điều trị ở các cơ sở y tế chuyên khoa tin cậy.