Gốm sứ bát tràng được hình thành và phát triển cách đây trên 600 năm. ở đây không phải chỉ riêng về đồ gốm sứ mà hiện nay nhờ nó dịch vụ du lịch cũng phát triển mạnh mẽ băng chứng cứ cuối tuần các du khách từ khắp các nơi đều đổ về nơi đây.
Bát tràng có tên là xã bát tràng, làng bát từ đời nhà trần. trải qua nhiều thời gian của thăng trầm lịch sử nhưng cái tên đó vân được giữ nguyên cho tới tận ngày nay . Trong lịch sử những loại gốm quý nước ta, nổi tiếng nước ta như men ngọc, gốm hoa nâu, hay men hoa nâu, gốm men rạn. từ cuối thời hậu lê các sản phẩm của bát tràng đã được vươn mình ra khỏi biên giới nước việt để đến với các nước châu âu, hàn quốc, nhật bản. Có thế nói gốm sứ bát tràng là một sản phẩm mà được mọi người rất yêu thích.
Xã bát tràng hiện giờ có rất nhiều nghệ nhân ưu tú. Và với những bàn tay khéo léo của các nghệ nhân họ đã tạo ra những sản phẩm rất độc đáo như chân bình, bình vôi, ấm chén bát tràng,...những sản phẩm này được tạo ra và trang trí băng những nét hoa văn vô cùng đẹp và tinh xảo mang lại sự sang trọng cho sản phẩm nơi đây.
Có nhiều sản phẩm tốt và chất lượng được mọi người tin dùng trong và ngoài nước. Chỉ với làng nghề Bát Tràng nhỏ của Hà Nội lại đưa được sản phẩm tiêu dùng về gốm sứ với các mặt hàng đa dạng như: lọ hoa, ấm trà, ca cốc quà tặng tới khắp các tỉnh thành trên cả nước ai cũng biết đến. Một thương hiệu nổi tiếng mà ai cũng biết mỗi khi nhắc tới đồ gốm sứ. Sản phẩm nơi đây cho tới hiện tại vẫn được làm bằng phương pháp thủ công và những người nghệ nhân làm ra sản phẩm này đều đặt hết tình yêu và tâm hồn vào đó để tạo ra những sản phẩm rất tinh tết và chất lượng mang lại sự yêu thích cho người tiêu dùng