Hầu hết người trong khi mãi không sinh được con đã tự thắc mắc không biết họ mắc hiếm muộn hay là vô sinh, hai chứng bệnh này chỉ khác tên còn thực tế có chung bản chất hay không?
Một vài nghiên cứu về sinh lý sinh sản cho thấy trường hợp một cặp vợ chồng khoảng 25 tuổi, hoàn toàn bình sẽ về phương diện sinh sản, thì mỗi tháng dễ có khả năng thụ thai sắp 25%. trường hợp ko ngừa thai, khoảng 90% vài cặp vợ chồng này sẽ có con sau một năm chung sống bình dễ. Một cặp vợ chồng được định nghĩa là hiếm muộn – vô sinh những lúc hai vợ chồng mong muốn có con, chung sống với nhau bình dễ, ko dùng một liệu pháp ngừa thai nào mà sau một năm vẫn ko thể có thai.
Tác dụng sinh sản suy giảm ở nữ và nam trong khi tuổi ngày một to. các bác sĩ tính toán phụ nữ nhỏ hơn 25 tuổi trung bình chỉ nên sinh hoạt vợ chồng bình thường từ 2-3 tháng là có thể có con, những khi phụ nữ trên 35 tuổi thường thời gian này kéo dài đến hơn 6 tháng. Đối với nam giới hiện trạng này cũng xảy ra nhưng nhẹ nhàng và chậm rãi hơn, trước tiên bằng khoảng 40 tuổi, công năng sinh sản của nam giới dễ giảm rõ sau khoảng 60 tuổi.
Hiếm muộn có thể bắt nguồn bằng người chồng hoặc người vợ. Có khoảng 30% nếu nguyên nhân hiếm muộn là hoàn toàn vì chồng, 30% lí do do vợ và phần còn lại là do nguyên nhân từ cả hai vợ chồng. vì thế, chúng ta thấy rằng việc đi khám và truy tìm lí do của hiếm muộn nhất thiết đòi hỏi hai vợ chồng phải cùng hiện diện. Hay nói cạc khác, hiếm muộn là vấn đề của cả hai vợ chồng, chứ không phải là của riêng vợ hay chồng.
Một số nhân tố hiếm muộn rất thường gặp ở nam giới có thể bao gồm: ko có tinh trùng, tinh trùng quá ít, tinh trùng di động yếu, tinh trùng bị mắc dị dạng,. những vấn đề này có khả năng được chẩn đoán những lúc làm cho xét nghiệm về tinh dịch (thường gọi là tinh dịch đồ hoặc phân tích tinh dịch). Thêm nữa, nam giới có khả năng hiếm muộn do bị mắc bất lực, xuất tinh sớm hay xuất tinh ngược dòng (tinh dịch không được phóng ra ngoài, mà chảy ngược vào bàng quang, sau đó được đi tiểu ra ngoài).
>>>> tiền liệt tuyến

Các lí do hiếm muộn hay gặp ở phụ nữ gồm có: tắc vòi trứng, không rụng trứng hay rụng trứng không tất cả đều, bệnh lý lạc nội mạc tử cung, căn bệnh u xơ tử cung…

Với vài trường hợp, cả hai vợ chồng đều bình sẽ về phương diện sinh sản, Tuy nhiên tinh trùng người chồng không hợp lý với chất nhầy ở cổ tử cung người vợ, làm tinh trùng bị mắc chết và không thể đi vào đường sinh dục nữ được. trường hợp này thường được chẩn đoán từ xét nghiệm sau giao hợp: bác sĩ thường lấy chất nhầy ở cổ tử cung người vợ một vài giờ sau giao hợp để xem sự di động và tác dụng sống của tinh trùng.
ngày nay, rất nhiều những thống kê trên thế giới tất cả đều cho thấy tỉ lệ hiếm muộn ngày càng gia tăng.
Lí do có thể vì
– Phụ nữ lập gia đình ở tuổi trễ hơn nhưng lại muốn có con ở tuổi lớn hơn.
– Số lượng to các thống kê trên thế giới đều cho thấy cao cấp tinh trùng nam giới đang bị mắc giảm dần, nguyên nhân có thể vì gây ảnh hưởng môi trường và hoàn cảnh sinh sống.
– Một vài chứng bệnh lây truyền qua đường tình dục xảy ra với tỷ lệ cao hơn trong cộng đồng, dẫn tới tắc vòi trứng, suy giảm đắt giá tinh trùng, rối loạn tác dụng sinh sản.
– Việc sinh hoạt tình dục sớm và quan hệ với nhiều bạn tình ngày càng thường gặp và càng khiến tăng nguy cơ bị mắc các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục và nguy cơ dẫn đến hiếm muộn.
Ở Việt Nam, tỉ lệ nạo phá thai ở phụ nữ bây giờ là khá cao. Một biến chứng lâu dài thường gặp của nạo phá thai ngày nay là hiếm muộn – vô sinh. rất nhiều phụ nữ sau một vài lần nạo thai đã bị vô sinh vì tắc vòi trứng hoặc viêm dính buồng tử cung. do vậy, trường hợp chưa muốn có con, hữu hiệu nhất bạn phải sử dụng một giải pháp ngừa thai thật an toàn để dự tránh công dụng bị biến chứng vô sinh sau nạo thai.
Chữa bệnh
Hiếm muộn – vô sinh là một đề tài mà các cặp vợ chồng buộc phải chú ý trong lúc bạn quyết định lập gia đình và có con. Bạn cần đi tới chuyên gia để tìm nhân tố trường hợp sau 12 tháng giao hợp đều đặn, không ngừa thai mà vẫn ko có thai. Thế nhưng, bạn cần khám bác sĩ sớm hơn, trong vòng 6 tháng, trong các trường hợp sau:
– Bạn nghi ngờ rằng vợ chồng bạn có một chứng bệnh hay nguyên nhân có ảnh hưởng hiếm muộn, ví dụ như không có kinh, kinh nguyệt ko tất cả đều, mắc viêm phần phụ trước đấy,v.v…
– Người vợ trên 35 tuổi. Ở đây có 2 lý do khiến cho bạn cần đi khám sớm: thứ nhất công dụng sinh sản dễ suy giảm theo tuổi; thứ hai, quỹ thời gian để chữa trị không còn nhiều.
Trong khi đến hạn chế khám, tùy theo bác sĩ thường có phương pháp hỏi không giống nhau. nhắc chung vài vấn đề bạn cần nên trả lời có thể bao gồm:
– Về phía vợ: Tuổi, muốn có con bao lâu, số đợt sanh, sẩy, nạo thai, những biện pháp ngừa thai trước đó, kinh nguyệt đều hay không tất cả đều, bao lâu có kinh một đợt, kinh nguyệt kéo dài bao lâu, có bị mắc đau trong khi hành kinh hay ko, có mổ hay bị mắc bệnh lý gì trước đây không… bác sĩ sẽ khám phụ khoa, có thể cho bạn đi siêu âm và làm cho thêm vài xét nghiệm như: xét nghiệm nội tiết, HSG (chụp X quang để đánh giá tử cung và vòi trứng).
– Về phía chồng: chuyên gia thường cho người chồng làm cho xét nghiệm về tinh trùng (còn gọi là tinh dịch đồ hay phân tích tinh dịch). Bạn bắt buộc làm cho theo hướng dẫn của nhân viên hạn chế khám để nhằm mục đích lấy được mẫu thử cho kết quả chính xác nhất.
Bên cạnh đấy, bác sĩ có thể hỏi về sức khỏe của bạn ngày nay, có mắc bệnh quai bị mắc trong khi nhỏ hay ko, nghề nghiệp bạn đang khiến cho, bạn có hút thuốc lá, uống rượu hay ko, bạn có thường thức khuya hay ko, bạn có bị hội chứng gì trước đây về đường tiểu hay ko, bạn hiện có dùng thuốc để khám chữa bệnh nào khác không…