Ung thư vòm họng là bệnh phổ biến nhất trong một vài bệnh lý ung thư. biểu hiện ung thư vòm họng được hiện tượng ví dụ như chảy máu cam, nghẹt thở, nhức đầu, ù tai… bạn cần đi chữa bệnh sớm để cơ hội sống được kéo dài hơn.
Tế bào ung thư vòm họng phát sinh từ các lớp trên của niêm mạc mũi họng, một số tình trạng ung thư vòm họng không được xác định ở tiến trình đầu của bệnh lý, trong quá trình chẩn đoán lâm sàng cũng cực kỳ khó tìm được ra bệnh. những biểu hiện sớm của ung thư vòm họng, ngoài dấu hiệu ù tai hoặc nóng nửa đầu, cơ bản không có dấu hiệu khác.

Một vài dấu hiệu ung thư vòm họng mà bạn cần biết
Khi đã di căn, khối u ung thư vòm họng lấn sang một vài vùng xung quanh, bề mặt khối u mắc loét, chảy máu, chảy mũi nhầy lẫn máu; hoặc khối u làm cho tắc nghẽn mũi, làm ngạt mũi, ù tai, tức như mắc nút ráy tai, nghe kém. những khác thì có hiện trạng đau đầu, nóng nửa đầu, nhức sâu trong hốc mắt, vùng thái dương, đau từng cơn hoặc âm ỉ, những triệu chứng ở tai và mũi xuất hiện nhiều hơn. vì dấu hiệu ung thư vòm họng không điển hình ví dụ hiện tượng ung thư cổ tử cung ở phụ nữ hơn nữa còn tương đối giống với vài chứng bệnh tai mũi họng thông sẽ, bởi thế việc phát hiện chứng bệnh để chữa sớm là tương đối khó khăn
=> Tìm hiểu thêm: viêm họng cấp ở trẻ em

Dưới đây là một số hiện tượng ung thư vòm họng dễ nhận biết:

1. Chảy máu cam
Là một trong những hiện tượng ung thư vòm họng sớm nhất, chảy máu mũi tái phát, dễ máu chảy ít. Mũi bị mắc nghẹt một bên, sau này lan rộng sang hai bên. Đôi những lúc người bị bệnh bị mắc chảy mũi kèm với mủ xuống họng. đau đau sau mũi, vùng trên màng hầu. hầu hết bệnh nhân sẽ nuốt nước mũi và nhổ ra theo đường miệng làm vì vậy khiến cho nước mũi mang đến máu sẽ mắc chẩn đoán nhầm hoặc bị bỏ qua. giai đoạn cuối có thể gây chảy máu rất hay. dấu hiệu này xảy ra trong 20% trường hợp.

2. Tắc mũi
Sau đấy xuất hiện khối u, dễ có hiện tượng tắc 1 bên mũi gây cảm giác khó chịu cho người bị bệnh, những lúc khối u lớn lên theo thời gian dễ khiến cho 2 bên đều bị nghẹt.

3. Đau đầu
Khi mắc ung thư vòm họng khối u sẽ phá hủy nền sọ, dẫn đến di căn vào não và dây thần kinh sọ. Với nóng đầu, song thị (do liệt thần kinh sọ số 6), đau thần kinh hàm trên hay hàm dưới và liệt vài dây thần kinh sọ khác. chứng bệnh thần kinh chiếm 15% trường hợp ung thư vòm họng.

4. Ù tai và nghe kém
Vì vòi nhĩ mắc nghẹt, có ảnh hưởng viêm tai giữa một hoặc hai bên. triệu chứng lâm sàng bao gồm nghe kém, ù tai, có cảm giác trầm trọng ở tai, những lúc đầu chỉ ở một bên, có thể lan sang tai bên kia trong lúc u hớn, lan rộng sang loa vòi bên kia. vì thế, các trường hợp viêm tai giữa thanh dịch một bên ở nhóm người có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao phải khám kỹ vòm mũi họng và tìm giải pháp loại trừ hoàn toàn nguyên nhân này trước. một vài hiện trạng về tai xảy ra trong 25% trường hợp.

5. Nổi hạch ở cổ
Theo thống kê, ung thư vòm họng di căn phần cổ chiếm 40-85%. vì vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, vài tế bào ung thư sẽ dàng lan sâu lên trên cổ muộn hơn phát triển vào trong, xuống dưới, ra phía trước và hai bên. trong lúc lớn mạnh số lượng càng nhiều, tốc độ càng nhanh, hạch cổ cứng, đôi những lúc cố định, ở dưới xương chũm, dưới cơ hai thân một hoặc hai bên và không cho cảm giác đau đớn, tính làm việc kém,vào tiến trình cuối dễ bám dính cố định.

6. Căn bệnh nội sọ
Một số người bị căn bệnh rất hay gặp này khối u trong não thường bị vỡ lan sang các dây thần kinh sọ não có ảnh hưởng ra những bệnh lý nội sọ như nhức đầu, tê bì mặt, mờ mắt, xệ mí, lác trong, thậm chí mù. Hạch bạch huyết di căn xuyên qua những dây thần kinh sọ não ở nền sọ dẫn tới mất cảm giác ở cổ họng, vòm miệng tê liệt, nhai nuốt khó khăn, khàn giọng, liệt màn hầu.

7. Di căn
Trong tiến trình cuối, dấu hiệu ung thư vòm họng di căn ở phạm vi mắt, não, xương, phổi, gan và một vài bộ phận khác, đặc biệt là ở phổi và xương. nếu người bị mắc bệnh phát hiện hiện tượng nặng ở bộ phận nào, ví dụ như vài bộ phận xương cố định mắc nhức, máu có đờm, liên tục đau ngực, gan sưng lớn, nhãn cầu lồi, thị lực giảm…là biểu hiện cho thấy bệnh lý đã di căn.