Tuyến tiền luyệt (TLL) có kích thước ví dụ quả hạt dẻ, chỉ có ở nam giới, nằm trước trực tràng, ngay dưới bàng quang và bao quanh ống niệu đạo. Chức năng của tuyến là tham gia tạo ra tinh dịch và co bóp trong khi có khoái cực.
Cũng ví dụ như bất cứ cơ quan nào trong cơ thể, TTL có thể gặp bắt buộc những vấn đề của mình. Ba bệnh lý hay gặp nhất bao gồm: viêm TTL, phì đại lành tính TTL, ung thư TTL.
=> Tìm hiểu thêm: tiền liệt tuyến là gì

Viêm tuyến tiền liệt
Viêm TTL ít gặp nhất nhưng lại thường chuẩn đoán và trị liệu nhất. chứng bệnh dễ xảy ra đột ngột lúc xét nghiệm thường thấy trong nước tiểu có thể tìm thấy rất nhiều bạch cầu và vi khuẩn. Người bị mắc viêm sẽ có vài hiện trạng ví dụ sốt, gai rét, nóng vùng thắt lưng và vùng sinh dục, có cảm giác đau rát hoặc đau trong lúc đi tiểu.


Viêm TTL mãn tính, cũng do nhiễm khuẩn nhưng không xảy ra đột ngột. Chỉ có triệu chứng nhiễm khuẩn bàng quang hay tái diễn với cùng loại vi rút.
Bệnh lý này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ tuổi vị thành niên muộn trở đi (17 tuổi), những triệu chứng hết rồi lại tái diễn một cách trùng hợp, có khả năng có hiện trạng viêm hoặc không viêm. Đây không phải là căn bệnh lây truyền
Phì đại lành tính
Là loại căn bệnh chính đứng hàng thứ hai trong số các bệnh của TTL. bệnh xuất hiện lúc TTL lớn mạnh chèn ép vào niệu đạo và gây ra nhiều vấn đề tiết niệu ví dụ hay đi tiểu, dòng nước tiểu yếu, đôi những khi dừng và nhỏ giọt. những liệu pháp thông dễ để tìm ra bệnh phì đại TTL là thăm khám qua trực tràng để đánh giá kích thước và độ mềm cứng của TTL, siêu âm hay chụp X- quang bàng quang.
Tới tuổi 60, nhiều quý ông có rất nhiều biểu hiện phì đại TTL. tới tuổi 70 rất nhiều nam giới có TTL lớn ra ở một mức độ nào đó. Trong trường hợp xấu nhất, phì đại có thể làm cho bàng quang yếu đi, gây nhiễm khuẩn bàng quang hay thận, tắc dòng tiểu và suy thận.
Sự thực là những nam mắc ung thư TTL cũng đã bị phì đại TTL nhưng hai hội chứng ko nhất thiết liên quan tới nhau.
Ung thư
Đó là căn bệnh khiến cho nhiều nam giới lo sợ, không chỉ bởi chứng bệnh đe dọa tính mạng mà còn tác động đến đời sống. Hậu quả của nhiều cách trị liệu có thể tác động đến vấn đề kiểm soát bàng quang và chức năng cương dương. nếu được tìm thấy sớm, những lúc ung thư vẫn chỉ ngừng ở tuyến thì việc chữa trị vấn có khả năng có kết quả với tác dụng phụ tối thiểu. trong khi ung thư TTL ra ngoài tuyến thì việc chữa khó đem đến kết quả hơn.
Ung thư TTL ko có ảnh hưởng ra tình trạng gì ở tiến trình đầu, bởi vậy nhiều nếu ung thư đã vượt ra ngoài tuyến mới được tìm thấy. vài hiện trạng và tình trạng có thể gặp bao gồm: đau âm ỉ vùng tiểu khung, buồn tiểu khẩn cấp, tiểu khó khi đầu, nhức trong khi tiểu, dòng nước tiểu yếu và tiểu xón, tiểu ngắt quãng, có cảm giác bàng quang chưa hết nước tiểu, tiểu đêm nhiều lần, có máu trong nước tiểu, xuất tinh nhức, nhức vùng thắt lưng, hông, đùi, ăn ko ngon và sút cân, đau xương dai dẳng.
Hội chứng này thường lớn mạnh chậm và khi đầu chỉ ngừng ở tuyến. khi này hội chứng chưa có gì nguy hiểm nhưng nếu ko chữa thì ung thư có khả năng bắt đầu xâm lấn các mô và làm tổn thương ở những vùng khác của cơ thể.
Những thể ung thư TTL có khả năng xâm lấn và lan xa nhanh. đến nay nguyên nhân phát sinh ung thư TTL cũng ví dụ vì sao một số thể ung thư khác lại vững mạnh vẫn còn chưa rõ. Việc chuẩn đoán mới chỉ dựa vào định lượng PSA (kháng nguyên đặc hiệu của TTL) và thăm khám tuyến qua trực tràng.

Bởi vậy, vì nhiều lý do làm tăng PSA, bởi vậy nếu nghi ngờ ung thừ thì buộc phải khiến cho sinh thiết. Đối với gần như các trường hợp ung thư TTL, những bác sĩ thường mổ lấy đi toàn bộ tuyến, sau ấy sử dụng hormone sinh dục nữ kết hợp với tia xạ, hóa biện pháp. một vài giải pháp điều trị nhắc trên có khả năng có thể tìm thấy rất nhiều khả năng phụ ví dụ hormone sinh dục nữ gây ảnh hưởng đến sự cương dương, cắt bỏ tuyến có thể tác động tới cơ vòng niệu đạo và làm xuất tinh ngược dòng vào bàng quang. Ngoài ra vài dây thần kinh bị mắc cắt đứt phải việc cương dương cũng mắc tác động